Tự nấu ăn tại nhà, có rất nhiều lợi ích khiến bạn bất ngờ lắm nhé!

4070 lượt xem
17/11/2021

Hiện nay, thức ăn nhanh hay thức ăn tại các nhà hàng là lựa chọn thay thế của rất nhiều gia đình; nhất là những bạn trẻ làm văn phòng muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, thức ăn bên ngoài có thể ngon miệng nhưng không an toàn và không có nhiều …

Hiện nay, thức ăn nhanh hay thức ăn tại các nhà hàng là lựa chọn thay thế của rất nhiều gia đình; nhất là những bạn trẻ làm văn phòng muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, thức ăn bên ngoài có thể ngon miệng nhưng không an toàn và không có nhiều lợi ích tuyệt vời như nấu ăn tại nhà đâu nè!

Để hiểu rõ hơn vì sao việc tự nấu ăn tại nhà lại có nhiều lợi ích như vậy, mọi người hày cùng Món Ngon Mỗi Ngày tham khảo những lý do bên dưới đây nhé!

Tự nấu ăn tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích có giá trị – Ảnh: parkinsonslife

Tốt cho sức khỏe, an toàn vệ sinh

Hầu hết các nhà hàng quán ăn thường sử dụng bơ hoặc dầu có chất béo chuyển hóa, một vài nơi có thể dùng các loại dầu ăn được tái sử dụng lại nhiều lần; thực phẩm không được sơ chế sạch sẽ, không tươi ngon hoặc không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ làm mầm mống tiềm tàng gây bệnh trong cơ thể.

Không phải tất cả, nhưng chúng ta cũng không thể nào phân biệt được nơi nào an toàn cho sức khỏe của chúng ta cả. Tuy nhiên nếu tự nấu tại nhà, bằng các phương pháp chế biến món ăn lành mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể tự mình thay thế hoặc loại bỏ những thành phần không tốt đi. Ngoài ra khi ở nhà chúng ta cũng ưu tiên được việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên còn tươi ngon có sẵn trong bếp.

Tiết kiệm chi phí

Khi mua đồ ăn bên ngoài, đăc biệt là tại các nhà hàng sang trọng, ngoài việc chi trả cho bữa ăn mà chúng ta còn phải chi trả cho các chi phí khác như: phí dịch vụ, tiền thuê nhân viên, thuê địa điểm,… Một món ăn đơn giản nhưng cũng có thể tiêu tốn rất nhiều tiền. Hoặc các đồ ăn sẵn tại các cửa hàng cũng thường có giá khác cao trong khi chúng hầu hết được chế biến bằng đồ đông lạnh để từ rất lâu.

Tự nấu ăn tại nhà giúp tiết kiệm chi phí chi tiêu – Ảnh: itsavegworldafteral

Thế nhưng khi tự mình nấu ăn tại nhà, chúng ta có thể tận dụng được hết những nguyên liệu có sẵn, tạo nên các món ăn bổ dưỡng và hợp khẩu vị của bản thân; mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với việc đi ăn ở nhà hàng, hoặc mua đồ ăn chế biến sẵn trong siêu thị về ăn.

Dễ dàng kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý

Chúng ta không thể biết được thành phần nguyên liệu trong những món ăn mua bên ngoài bao gồm những gì, có tốt cho sức khoẻ của bản thân hay không,…

Nhưng nếu có thể tự nấu ăn tại nhà, chúng ta lại có thể kiểm soát được các thành phần trong thực phẩm để làm nên một thực đơn món ngon mỗi ngày, với những bữa ăn có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với thể trạng. Nhất là những người đang mắc một số bệnh nền, dị ứng hoặc các chị em đang trong chế độ giảm cân,…

Giảm stress cực kì hiệu quả

Nấu ăn không chỉ đơn giản là công việc giúp “lấp đầy chiếc bụng đói” của chúng ta sau một ngày làm việc mệt mỏi mà còn là niềm vui giải tỏa áp lực cuộc sống nhanh nhất. Bởi khi bạn tập trung vào việc nấu ăn, chọn lựa nguyên liệu, nêm gia vị sao cho vừa miệng,… sẽ khiến bạn quên đi những áp lực đang đè nén trong công việc ngoài kia.

Hơn nữa, nhìn những thành viên trong gia đình ăn ngon miệng, yêu thích và khen ngợi những món ăn mà mình dày công chuẩn bị, cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui, tâm trạng cũng sẽ phấn khởi, thoải mái, vui vẻ hơn và dễ dàng quên đi những áp lực bên ngoài.

Gia đình gần gũi nhau hơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi cả gia đình cùng nhau ăn uống, cùng nhau vui chơi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, nâng cao tình cảm bền chặt giữa các thành viên với nhau rất nhiều.

Cùng nhau vào bếp sẽ giúp các thành viên trong gia đình gắn kết hơn – Ảnh: happyhome

Vì sau một ngày ai làm việc nấy, tất cả mọi người thường rất mệt mỏi và muốn có không gian riêng để nghỉ ngơi. Chỉ duy nhất có bữa cơm chính là thời điểm tốt nhất để cùng các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cười nói vui vẻ, thưởng thức các món ăn ngon. Ngoài ra, cùng các thành viên vào bếp tạo nên những món ăn mới cũng khá thú vị, giúp con học được nhiều có ích cho con khi lớn khôn. Từ đó sẽ tạo nên thói quen giúp mọi thành viên có thể dễ dàng chia sẻ những câu chuyện diễn ra mỗi ngày, giảm đi khoảng cách thế hệ giữa con cái và bố mẹ.

Giúp người độc thân hoàn thiện bản thân hơn

Lợi ích của việc nấu ăn tại nhà đó chính là giúp bản thân có thêm nền tảng kiến thức ở nhiều khía cạnh, nâng cao trình độ nấu nướng hơn. Không chỉ là có thể nấu được những món ăn ngon mà còn tập cho chúng ta tính kiên trì nhẫn nại, tỉ mỉ chăm chút, tập trung trước mọi công việc và một đôi mắt thẩm mỹ để trang trí món ăn trông hấp dẫn hơn,… Đây hoàn toàn là những cơ sở giúp ích cho bản thân trở nên hoàn thiện hơn trước mắt mọi người.

Nếu như cảm thấy quá khó khăn trong việc nghĩ cách nấu món ăn, thì mọi người có thể tham khảo ngay tất tần tật các công thức nấu ăn của Món Ngon Mỗi Ngày; với đa dạng cách nấu mới lạ và thú vị, chắc chắn sẽ giúp mọi người ít nhiều trong việc biến công việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Chỉ thêm một chút cố gắng nhưng chúng ta sẽ thu về được rất nhiều lợi ích, với một sức khỏe thật tốt cùng một bữa cơm ngon cân bằng dinh dưỡng nữa nè!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.