Trái khế có rất nhiều Vitamin tốt cho cơ thể, thêm vào món ăn lại còn ngon hơn

2902 lượt xem
03/07/2021

Nhắc đến trái cây mùa hè là phải nói ngay đến những trái khế chín vàng, mọng nước của tuổi thơ nè! Loại quả có hình ngôi sao này, không chỉ mang vị chua chua ngọt ngọt được nhiều người yêu thích, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ giá …

Nhắc đến trái cây mùa hè là phải nói ngay đến những trái khế chín vàng, mọng nước của tuổi thơ nè! Loại quả có hình ngôi sao này, không chỉ mang vị chua chua ngọt ngọt được nhiều người yêu thích, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ giá trị dinh dưỡng mà có thể cả nhà chưa biết nữa đó!

Hôm nay, cả nhà mình hãy cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay những lợi ích và dinh dưỡng từ trái khế; tranh thủ học thêm một số cách nấu món khế thơm ngon chuẩn vị cho thực đơn món ngon mỗi ngày trong bài viết này nha!

1. Giúp hỗ trợ tiêu hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, trái khế là thực phẩm giàu chất xơ – chất này góp phần trực tiếp trong việc tăng cường hỗ trợ tiêu hóa, cũng như dùng để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: khó tiêu, nhu động ruột bất thường; làm tăng phát triển của lợi khuẩn trong ruột già giúp ngăn ngừa các bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn.

Video hướng dẫn chi tiết – Canh cá đồng nấu khế

Nguyên liệu:

  1. Cá lóc đồng: 2 con – (làm sạch khứa nhẹ trên thân cá, cắt đôi)
  2. Khế chua: 3 trái vừa – (cắt bỏ rìa, cắt lát vừa ăn)
  3. Cà chua chín đỏ: 1 trái lớn – (cắt múi cau)
  4. Hành tím: 30g – (đập dập)
  5. Ớt hiểm: 3 trái – (đập dập)
  6. Sả: 3 cây – (cắt khúc 5cm, đập dập)
  7. RAU NÊM: Rau răm, rau quế – (cắt nhỏ)
  8. Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt bột vẩy, bột nghệ, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Hạt nêm Aji-ngon® Heo

Cách nấu:

  • Bước 1: Khuấy đều 1/2m bột nghệ, 1M nước mắm, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® cho cá vào tẩm đều để 15 phút cho cá thấm gia vị.
  • Bước 2: Phi thơm hành tím, ớt hiểm và sả đập dập, áp chảo cá săn, gắp ra dĩa, cho cà chua và 1/2M ớt bột vào xào nhanh, cho 1,5 lít nước vào nấu sôi, thêm khế, cá vào nấu để lửa vừa, nêm 1M đường, 1/2m muối, 1M nước mắm, 1M Hạt nêm Aji-ngon® Heo khuấy đều nấu thêm 10 phút cá chín, tắt lửa cho rau răm và rau quế vào.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Trái khế là một nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào, hoạt động như một chất chống oxy hóa giữ cho hệ thống miễn dịch của cả nhà hoạt động ở mức cao, đồng thời làm tăng sản sinh các tế bào bạch cầu. Nhờ đó giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa ảnh hưởng của vi khuẩn, virus xâm nhập, các gốc tự do, độc tố và tế bào gây ung thư.

Video hướng dẫn chi tiết – Sườn non kho khế

Nguyên liệu:

  1. Sườn non: 600g – (cắt miếng 3-4 cm)
  2. Nước dừa xiêm: 1 chén
  3. Khế chua: 3 trái – (cắt khoanh dày 3 li)
  4. Ớt hiểm: 2 trái – (đập dập)
  5. Ớt sừng: 1 trái – (cắt hình thoi)
  6. Sả băm: 1M
  7. Ớt băm: 1M
  8. Hành lá – (cắt khúc 2cm)
  9. Gia vị: Đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều, muối, Hạt nêm Aji-ngon® Heo

Cách nấu:

  • Bước 1: Ướp sườn với 1/2M muối, 1M nước mắm, 1M dầu điều, 1M Hạt nêm Aji-ngon® Heo.
  • Bước 2: Đun nóng chảo cho 1M dầu và 2M đường  vào thắng caramen sau đó cho tỏi, sả, ớt băm vào phi thơm. Cho sườn vào đảo đều cho sườn săn, thêm nước dừa, xiêm, đậy nắp, kho lửa nhỏ cho sườn chín mềm.
  • Bước 3: Cho khế chua, ớt hiểm vào trộn đều. Kho thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ cho sườn thấm vị, khế chín mềm, nước kho sanh sánh. Rắc hành lá cắt khúc, ớt sừng và tiêu lên, tắt bếp.

3. Tốt cho tim mạch

Khế còn chứa các Vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, loại trái cây mùa hè này còn là nguồn cung cấp Vitamin B9 (Axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Video hướng dẫn chi tiết – Cá trắm kho khế

Nguyên liệu:

  1. Cá trắm: 400g – (làm sạch)
  2. Thịt ba chỉ: 100g – (cắt miếng hình chữ nhật)
  3. Khế chua: 200g – (1 trái cắt nhỏ, vắt lấy 2M nước, còn lại cắt lát dày khoảng 7 li)
  4. Nước trà xanh: 3 chén
  5. Riềng cắt lát, ớt hiểm đập dập
  6. Hành tím băm, hành lá cắt khúc
  7. Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm, nước màu, dầu điều, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Cách nấu:

  • Bước 1: Ướp thịt với 1/2m đường, 1/2m tiêu, 1M nước mắm, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm.
  • Bước 2: Ướp cá với 1m muối, 2M nước mắm, 1M đường, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1M hành tím băm, 1/2m nước màu, 1/2m tiêu, 2M nước khế, để thấm.
  • Bước 3: Phi thơm dầu điều với riềng cắt lát, cho thịt vào xào săn. Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, cho cá vào, xếp xen với thịt, khế cắt lát và ớt hiểm. Nấu sôi 2 phút, cho cá săn, trở cá lại, tiếp tục cho nước trà xanh nóng vào ngập cá, đậy nắp, đun sôi, nấu lửa riu riu đến khi nước sánh lại, cá chín và thấm gia vị, tắt lửa, rắc hành lá, tiêu lên.

4. Ngăn ngừa ung thư

Hợp chất Polyphenol trong trái khế có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư gan. Ngoài ra, quả khế chứa một lượng đáng kể chất xơ giúp làm sạch đại tràng, nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng nữa nè!

Video hướng dẫn chi tiết – Khô cá cơm kho khế

Nguyên liệu:

  1. Khô cá cơm: 150g – (rửa sạch với nước ấm, để ráo)
  2. Khế chua xanh: 3 trái – (cắt sợi giống cá khô)
  3. Thịt ba chỉ: 100g – (cắt miếng 3-5cm)
  4. Ớt hiểm: 2 trái – (đập dập)
  5. Hành lá – (cắt khúc), củ nén – (đập dập), tiêu hạt – (giã bể)
  6. Gia vị: Đường, ớt bột, nước mắm, dầu điều, Hạt nêm Aji-ngon® Heo

Cách nấu:

  • Bước 1: Ướp khô cá cơm với 1/2m ớt bột, 1m đường, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo.
  • Bước 2: Ướp thịt ba chỉ với 1/3m tiêu hạt giã bể, 1m đường, 1/2M nước mắm.
  • Bước 3: Đun nóng 2M dầu điều trong nồi đất, phi củ nén cho thơm, xào săn thịt ba chỉ, thêm khế và cá cơm vào kho, cho tiêu đập giập, ớt hiểm và ít nước, chờ nước sôi rồi kho mở vung và lửa nhỏ đến khi cạn nước thì cho thêm hành lá, tắt lửa. Cho cá ra dĩa, trang trí hành lá, rắc thêm tiêu và dùng nóng với cơm.

5. Làm đẹp, giảm cân, chữa các vấn đề về da

Khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm, có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da, bệnh Eczema hay bệnh chàm. Ngoài ra, trái khế có chứa ít calo nhưng lại nhiều chất xơ, Vitamin C, chất chống oxy hóa và Flavonoids, do đó khế là loại quả lý tưởng cho chị em nội trợ muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, lại có làn da đẹp mịn màng trẻ trung.

Video hướng dẫn chi tiết – Cá kèo kho khế

Nguyên liệu:

  1. Cá kèo: 200g (khoảng 150g) – (làm sạch với giấm và muối, cắt đuôi, vây, miệng)
  2. Ớt hiểm: 2 trái – (đập dập)
  3. Khế chua: 3 trái
  4. Ớt sừng: 1 trái – (cắt khúc)
  5. Hành lá: 3 nhánh – (cắt khúc)
  6. Dầu màu điều: 1M
  7. Hành tím băm, tỏi băm
  8. Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, muối, giấm, Hạt nêm Aji-ngon® Gà

Cách nấu:

  • Bước 1: Ướp cá kèo với 1/4m tiêu, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1M đường, 1M nước mắm, 1M hành tỏi băm.
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 2M dầu ăn và 1m đường, thắng caramel, cho cá vào xóc đều, thêm 1M dầu điều, ớt sừng, ớt hiểm và 1/2 chén nước sôi, sau đó cho khế vào. Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi cạn, tiếp tục cho 1M đường và 1M nước mắm vào. Thêm hành lá vào, đảo đều. Tắt lửa.

Trái khế vừa có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà các món ăn làm từ trái khế theo công thức gợi ý của Món Ngon Mỗi Ngày còn giúp Ba Mẹ gợi nhớ các món ăn dân giã của tuổi thơ nữa! Đang đúng lúc mùa khế chín rộ nhiều Vitamin nhất, Mẹ tranh thủ trổ tài nấu món khế cho cả nhà mình cùng thưởng thức Mẹ nhé! Chúc cả nhà thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.