Tỏi tây và những lợi ích bất ngờ

2154 lượt xem
27/07/2018

Tỏi tây (hay còn được gọi là hành boa-rô) là một loại cây thân thảo lá dẹp. Trong tỏi tây chứa nhiều chất xơ, không chứa cholesteron và một số hợp chất khác như Ca, K, Vitamin C, Fe, Vitamin A và K cùng nhiều chất khác mang tính kháng khuẩn, kháng vi-rút, kháng nấm. Ngăn …

Tỏi tây (hay còn được gọi là hành boa-rô) là một loại cây thân thảo lá dẹp. Trong tỏi tây chứa nhiều chất xơ, không chứa cholesteron và một số hợp chất khác như Ca, K, Vitamin C, Fe, Vitamin A và K cùng nhiều chất khác mang tính kháng khuẩn, kháng vi-rút, kháng nấm.

Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào tự do có hại trong cơ thể

Trong tỏi tây, có một hợp chất gọi là allicin, chất này tạo ra axit sulfenic có tác dụng trung hòa và chống lại các tế bào tự do có hại trong cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư

Tỏi tây chứa loại flavonol có tên là ‘kaempferol’ có khả năng tăng cường sức khỏe của con người, giảm nguy cơ ung thư dạ dày và đại trực tràng, chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, chống đái tháo đường và cũng được cho là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác.

Ngoài ra, allyl sulphides làm chặn các con đường liên quan đến sự phát triển của các khối u ác tính.

Hỗ trợ tim mạch

Tỏi tây cũng là một trong những thực phẩm có lợi cho tim mạch của bạn. Kaempferol sản xuất oxit nitric làm các mạch máu thư giãn, bảo vệ niêm mạc mạch máu, cân bằng ‘homocysteine’ làm giảm nguy cơ bị máu đông, bệnh tim và đột quỵ.

Cải thiện xương

Sự xuất hiện của Vitamin K làm sản sinh osteocalcin – một loại protein có lợi cho sức khỏe của xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

Giảm viêm

Vitamin K cũng giúp chống viêm, các bệnh như béo phì, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, vôi hóa động mạch, và các bệnh viêm mãn tính khác.

Hỗ trợ tiêu hóa

Prebiotic có chứa trong tỏi tây có lợi cho tiêu hóa, giúp kích thích và tăng cường chức năng thận, dạ dày và ruột.

Hỗ trợ giảm cân

Tỏi tây không chứa cholesteron và hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp ức chế cảm giác thèm ăn, no lâu, giảm đầy hơi.

Cải thiện thị lực

Tỏi tây được cho là thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein – các hợp chất rất quan trọng cho thị lực. Những chất này bảo vệ các mô mắt khỏi quá trình oxy hóa ADN có hại bằng cách lọc ra các tia sáng gây hại khi chúng xâm nhập vào mắt bạn, bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Hệ thần kinh khỏe mạnh

Photpho, magiê và folate trong tỏi tây rất có lợi trong hệ thần kinh. Vitamin và một số khoáng chất cũng giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ và giúp bộ não xử lý thông tin tốt hơn.

Tốt cho thai phụ

Việc tiêu thụ tỏi tây trong thời kỳ mang thai cũng rất tốt, chính là nhờ vitamin B9 (folat) sản sinh ADN giúp hình thành các tế bào mới. Folat giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của các ống thần kinh.

 


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.