Trời chuyển mùa, Mẹ áp dụng ngay nguyên liệu này vào thực đơn giúp cả nhà giải cảm nhé!

1628 lượt xem
22/09/2021

Mẹ luôn lo lắng cho sức khỏe của gia đình mỗi khi thời tiết chuyển mùa nắng mưa thất thường, không biết nên làm cách nào để giúp cả nhà mình phòng tránh các bệnh cảm vặt trong dịch bệnh đây? Nếu vẫn chưa tìm ra cách thì Mẹ hãy áp dụng ngay thực đơn …

Mẹ luôn lo lắng cho sức khỏe của gia đình mỗi khi thời tiết chuyển mùa nắng mưa thất thường, không biết nên làm cách nào để giúp cả nhà mình phòng tránh các bệnh cảm vặt trong dịch bệnh đây? Nếu vẫn chưa tìm ra cách thì Mẹ hãy áp dụng ngay thực đơn giải cảm của Món Ngon Mỗi Ngày nhé, Mẹ sẽ phải bất ngờ vì toàn là những những món ăn dinh dưỡng nguyên liệu dễ tìm xung quanh ta thôi!

>>>> Xem thêm: Thực phẩm giúp ngăn ngừa cảm lạnh vào mùa thu

Tía tô: Đùi gà hấp tía tô

Ngoài việc dùng lá tía tô làm rau nêm trong ẩm thực, chúng còn có công dụng như vị thuốc phổ biến trong Đông y giúp tiêu đờm, chữa cảm cúm không ra mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy bụng nhờ vị cay và tính ấm của chúng nữa đó Mẹ!

Video hướng dẫn chi tiết – Món Đùi gà hấp tía tô

Nguyên liệu:

  1. Nấm đùi gà: 2 cây – (cắt dọc làm đôi rồi cắt lát xéo)
  2. Nấm linh chi nâu: 100g – (cắt chân bỏ gốc)
  3. Táo đỏ: 5 trái – (ngâm mềm)
  4. Kỷ tử: 1M
  5. Đẳng sâm: 1M – (rửa qua nước ấm)
  6. Sả cắt lát: 1 cây
  7. Đậu bắp: 4 trái – (cắt lát xéo 0.5cm)
  8. Đậu hũ non: 1 miếng to – (cắt khối vuông)
  9. Nước cốt dừa tươi: 1 chén
  10. Rau tía tô: 50g – (rửa sạch, để ráo)
  11. Ớt sừng: 1 trái – (cắt lát xéo)
  12. Ớt băm
  13. Gia vị: Chao trắng, đường, dầu ăn, dầu mè, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Giấm gạo lên men Ajinomoto, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm

Cách nấu:

  • Bước 1: Khuấy đều 2M nước, 1M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1m đường, 1m dầu mè. Cho rau tía tô vào ngâm với hỗn hợp nước giấm đường cho thấm vị (tạo hương vị đặc biệt cho món ăn).
  • Bước 2: Phi thơm sả với 2M dầu ăn, rồi cho lần lượt táo đỏ, kỷ tử, đẳng sâm, đậu bắp và nấm xào với lửa lớn. Sau đó cho xốt chao và ớt sừng vào, nêm 1,5m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, đảo đều rồi tắt lửa.
  • Bước 3: Trải giấy bạc ra, cho tía tô lên trước, kế tiếp là nấm xào vào, đậu hũ non, 1 lớp tía tô trên cùng và sau đó gói giấy bạc lại. Hấp khoảng 20′.
  • Bước 4: Khuấy đều 1M đường, 1/3m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M chao, 1m nước ngâm chao, 1m ớt băm, 1 chén nước cốt dừa tươi để làm hỗn hợp xốt chao (giúp nguyên liệu thấm đều).

Tỏi: Cà tím hấp nước tương tỏi

Tỏi có đặc tính kháng khuẩn và chứa Vitamin C, Selenium cùng các khoáng chất khác có tác dụng đặc trị cảm cúm. Từ lâu chúng còn được biết đến như một thực phẩm tăng sức để kháng, diệt khuẩn cũng như long đờm, giúp cả nhà giảm ho, viêm đường hô hấp,… trong những ngày trời chuyển mùa.

Video hướng dẫn chi tiết – Cà tím hấp nước tương tỏi

Nguyên liệu:

  1. Cà tím: 2 trái – (rửa sạch, để ráo)
  2. Tỏi: 2 tép – (bằm nhuyễn)
  3. Gừng: 2 lát – (bằm nhuyễn)
  4. Hành lá: 2 cây – (rửa sạch, cắt nhỏ)
  5. Mè trắng rang: 1M
  6. Gia vị: Đường, dầu mè, ớt, Nước tương “Phú Sĩ”, Giấm gạo lên men Ajinomoto

Cách nấu:

  • Bước 1: Cho cà tím vào nồi hấp chín, lấy ra bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Phi thơm tỏi, gừng, ớt cho vào 1M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1m đường, 2M Nước tương “Phú Sĩ” và 1M dầu mè, đun sôi, tắt bếp.
  • Bước 3: Xếp cà tím ra dĩa, rưới hỗn hợp nước tương lên, rắc mè rang và hành lá lên trên, dùng nóng.

Gừng: Thịt rang gừng lá chanh

Gừng được xem là top thực phẩm tốt nhất dành cho cả nhà trong những ngày thời tiết chuyển mùa. Đặc biệt là có thể dùng để trị ho, cảm cúm. Ăn món ăn có gừng còn có công dụng kháng virus giúp diệt virus gây bệnh nữa nè!

Video hướng dẫn chi tiết – Món Thịt rang gừng lá chanh

Nguyên liệu:

  1. Thịt ba chỉ rút sườn: 400g – (cắt con chì vừa ăn)
  2. Hành tỏi băm: 1M
  3. Ớt sừng băm: 1m
  4. Gừng cắt lát đập dập: 20g
  5. Lá chanh cắt nhuyễn: 1M
  6. Gia vị: Muối hạt, đường, nước mắm, tiêu, Hạt nêm Aji-ngon® Heo

Cách nấu:

  • Bước 1: Áp chảo thịt với gừng cắt lát đến khi thịt cháy cạnh.
  • Bước 2: Pha hỗn hợp gồm 2M đường, 4M nước mắm, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo.
  • Bước 3: Cho hành tỏi băm và ớt vào phi thơm, cho thịt vào xào thơm. Sau đó cho hỗn hợp xốt vào rim đến khi thấm vị. Trút ra rắc tiêu và lá chanh vào.

Rong biển: Rong biển cuộn đậu hũ

Rong biển chứa nhiều Vitamin A và Carotenoids là những chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào. Ngoài ra, Polysaccharides trong rong biển kết hợp với tỏi và gừng còn có tác dụng tăng cường tính miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể đối với những thay đổi của thời tiết hay môi trường bên ngoài.

Video hướng dẫn chi tiết – Món Rong biển cuộn đậu hũ

Nguyên liệu:

  1. Rong biển: 3 miếng – (1 miếng cắt đôi)
  2. Đậu hũ trắng: 1miếng – (chần sơ qua nước sôi để nguội, tán nhuyễn)
  3. Giò sống gà chay: 300g – (để trong rổ cho ráo)
  4. Cà rốt: 30g – (cắt sợi nhỏ)
  5. Nấm hương đã ngâm nở: 30g – (vắt ráo cho mềm, cắt lát thật mỏng)
  6. Bột gạo: 1M
  7. Tiêu xanh: 1 nhánh nhỏ – (đập dập)
  8. Gia vị: Đường, muối, tương ớt, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Cách nấu:

  • Bước 1: cho giò sống, đậu hủ, cà rốt, nấm hương, tiêu xanh vào thố, 1M bột gạo, nêm 1/4m muối, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m đường, 2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, trộn cho đều và dẻo làm nhân.
  • Bước 2: Đặt 1 lá rong biển nguyên lên thớt, xếp 1/2 lá rong biển lên trên, phết nhân lên phần lá rong biển nhỏ rồi cuộn lại thật chặt, lấy màng bọc thực phẩm bao lại.
  • Bước 3: xếp cuốn rong biển vào dĩa, cho vào nồi hấp khoảng 15 phút, lấy ra để nguội. Cắt thành khoanh dày khoảng 3cm, xếp ra dĩa. 

Thực đơn toàn những món ăn dễ nấu, vừa ngon lại vừa dinh dưỡng, Mẹ nhớ áp dụng thực đơn giải cảm của Món Ngon Mỗi Ngày cho cả nhà mình trong những ngày thời tiết chuyển mùa này Mẹ nhé! Và đừng quên theo dõi chương trình Món Ngon Mỗi Ngày được phát sóng vào lúc 11h50 trên kênh HTV718h55 trên kênh VTV8 để cập nhật thêm nhiều thật nhiều các món ăn ngon nhất, món ăn mới nhất và nhiều dinh dưỡng nhất của Món Ngon Mỗi Ngày nha!

 Chúc Mẹ và cả nhà luôn vui, mạnh khỏe nhé!


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.