Phổ tai là gì và cách chế biến món salad phổ tai thanh nhiệt cho ngày nắng nóng

703 lượt xem
29/09/2023

Nói đến món ăn thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng là phải kể ngay đến phổ tai trong sâm bổ lượng, chè,… được rất nhiều người yêu thích

Nói đến món ăn thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng là phải kể ngay đến phổ tai trong sâm bổ lượng, chè,… được rất nhiều người yêu thích nhờ vị giòn sựt cùng hàm lượng dinh dưỡng và Vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe của cả nhà.

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu thêm về phổ tai và cách chế biến món ngon từ phổ tai nhé!

I. Phổ tai là gì?

Phổ tai là một loại rong biển dưới dạng được phơi khô. Sau khi được loại bỏ chất bẩn, thái sợi, phơi khô, phổ tai chuyển dần sang màu xanh nâu đậm, mùi hương đặc trưng. Khi thưởng thức sẽ cảm thấy vị ngọt, nhai giòn, dai, mát, rất được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, loại này không có vị tanh như nhiều loài rong biển khác.

Phổ tai là một loại rong biển dưới dạng được phơi khô

II. Cách sơ chế và bảo quản phổ tai

1. Cách sơ chế, khử mùi tanh của phổ tai

  • Cách 1: Sau khi ngâm phổ tai cho nở ra, đem bóp nhẹ với chút muối. Cách này sẽ giảm mùi khó chịu, cũng như nhớt từ rong biển.
  • Cách 2: Ngâm phổ tai với gừng băm nhỏ. Gừng có vị cay, tính ấm giúp điều hòa tiêu hóa, cân bằng và tăng hương vị món ăn.

Ngoài ra, có một số gia vị khi kết hợp giúp át mùi tanh của thực phẩm này như: hành, dầu mè, tỏi…

2. Cách bảo quản và sử dụng phổ tai

Rong biển sau khi loại bỏ chất bẩn thì đem phơi khô, để trong bọc kín, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, giữ nơi thoáng mát. Tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, giữ được vị giòn và màu xanh đặc trưng vốn có.

Khi dùng, ta ngâm chúng với nước lạnh cho mềm, nở ra, khoảng hơn 15 phút. Sau đó cắt thành những sợi nhỏ vừa miệng, rửa sạch bụi bẩn, mùi tanh là có thể thưởng thức. Kết hợp với mủ gòn, hạt é, chè… sẽ hấp dẫn hơn.

III. Cách làm món salad ngon, thanh nhiệt từ phổ tai – Salad Mực phổ tai

salad mực phổ tai

Nguyên liệu

  1. Mực lá: 200g
  2. Phổ tai khô ngâm nở: 30g
  3. Dưa leo: 2 trái
  4. Cần tây: 50g
  5. Cà rốt: 50g
  6. Mè trắng rang thơm: 1M
  7. Ớt sừng cắt sợi: 1 trái
  8. RAU NÊM: húng lủi
  9. Gia vị: Nước hành tỏi, đường tiêu, tương ớt sa tế, bột ngọt, giấm, nước tương, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Hạt nêm Aji-ngon® Gà, Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Ngọt Dịu, Giấm gạo lên men Ajinomoto.

 

Bước 1: Pha xốt ướp mực

  • Mực lá khứa vảy rồng
  • Khuấy đều 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2M Xốt Mayonnaise Aji-Mayo® Ngọt Dịu, 1 ít tiêu, 1M tương ớt sa tế, 1M nước hành tỏi băm.
  • Ướp mực với hỗn hợp xốt đã pha, để thấm.

***Mách nhỏ: Ướp mực với xốt Mayonnaise Aji-Mayo® Ngọt Dịu để mực béo thơm hấp dẫn.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Dưa leo bỏ ruột cắt lát xéo.
  • Cần tây cắt sợi vừa ăn.
  • Cà rốt cắt sợi.
  • Húng lủi nhặt, rửa sạch.
  • Ướp tất cả các nguyên liệu trên với 1M đường, vắt ráo.

Bước 3: Pha xốt trộn salad

  • Trộn đều hỗn hợp gồm 2M Xốt Mayonnaise Aji-Mayo® Ngọt Dịu, 1M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1M đường.

Bước 4: Áp chảo mực

  • Sau khi mực thấm gia vị. Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho mực vào áp chảo đến khi mực chín và có màu vàng đẹp mắt.
  • Lấy ra để nguội, cắt vát nghiêng dao miếng vừa ăn.

Bước 5: Trộn salad

  • Xếp dưa leo, cà rốt, phổ tai, ớt sừng sợi ra dĩa trộn với 1/2 phần xốt trước.
  • Sau đó cho mực lên trên, rưới xốt, rắc thêm mè rang.
  • Trang trí thêm húng lủi và topping Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Ngọt Dịu.

Thế là cả nhà đã có ngay món Salad mực phổ tai giòn ngọt, thanh nhiệt cơ thể rồi nhé!

Phổ tai có nhiều dinh dưỡng và lợi ích tốt cho cơ thể quá đúng không cả nhà? Còn chần chờ gì mà không thử ngay món salad ngon tuyệt vời này theo công thức của Món Ngon Mỗi Ngày nha!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.