Những món ăn không thể thiếu trong ngày đoàn viên

427 lượt xem
17/10/2023

Bên cạnh những chiếc bánh trung thu thập cẩm hay bánh dẻo đậu xanh; thì thực đơn ngày Tết Trung Thu không thể thiếu những món ăn ngon được làm từ cốm, hạt sen, món ốc hay các món đậu,…trên mâm cơm đoàn viên, nhằm mang lại ý nghĩa truyền thống cùng không khí an …

Bên cạnh những chiếc bánh trung thu thập cẩm hay bánh dẻo đậu xanh; thì thực đơn ngày Tết Trung Thu không thể thiếu những món ăn ngon được làm từ cốm, hạt sen, món ốc hay các món đậu,…trên mâm cơm đoàn viên, nhằm mang lại ý nghĩa truyền thống cùng không khí an bình trong ngày rằm.

Với những nguyên liệu đơn giản này, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày làm ngay một bữa cơm tuyệt vời cho cả nhà với những công thức gợi ý dưới đây nha!

Món từ cốm: Chả cốm tạo hình

Video hướng dẫn chi tiết – Món Chả cốm tạo hình

Nguyên liệu:

  1. Giò sống: 200g
  2. Tôm đông lạnh: 150g – (100g quết nhuyễn, 50g cắt hạt lựu)
  3. Cốm Bắc tươi: 150g
  4. Lòng trắng trứng gà: 2 quả
  5. Bột xù: 1 chén
  6. Tóp mỡ băm: 1M
  7. Tắc chín: 3 quả – (vắt lấy nước, vỏ tắc băm nhỏ)
  8. Lá sen: 3 lá
  9. Trang trí: lá sen, bông sen
  10. Gia vị: Tiêu, ớt sừng băm, hành tỏi băm, đầu hành lá băm, tương ớt, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị Nguyên Bản

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn đều giò sống với tôm đông lạnh đã quết, tôm cắt hạt lựu, 1M tóp mỡ băm, 1M hành tỏi băm, 1/2m tiêu xay, 1M đầu hành băm, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1M ớt sừng băm. Cho tiếp 50g cốm vào trộn chung và để vào tủ mát 30 phút. Phần cốm còn lại đem xay nhỏ.
  • Bước 2: Dàn chả ra thành miếng to, dày 7mm. Dùng khuôn tạo thành hình tròn nhỏ dày 8mm hoặc vuông cạnh 3cm. Đặt các miếng chả lên lá sen, đem hấp khi nước sôi khoảng 10 phút hoặc có thể hấp bằng lò vi sóng trong vòng 1 – 2 phút. Lấy ra để nguội.
  • Bước 3: Áo chả hình vuông và tròn qua lòng trắng trứng, lăn chả hình vuông qua cốm xay, còn chả hình tròn lăn qua bột xù. Đun nóng dầu ăn, chiên vàng chả cốm, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Trộn đều 4M Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị Nguyên Bản với 2m nước cốt tắc, 2M tương ớt và 2m vỏ tắc chín băm làm xốt chấm ăn kèm.

Món từ ngó, hạt sen: Canh sườn bò củ sen

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Canh sườn bò củ sen

Nguyên liệu:

  1. Sườn bò: 600g – (chặt miếng vừa ăn)
  2. Củ sen: 150g – (cắt lát dầy 0,5cm)
  3. Táo đỏ: 50g – (rửa sạch để ráo)
  4. Kỷ tử: 20g – (rửa sạch để ráo)
  5. Đảng sâm: 20g – (rửa sạch cắt khúc 2cm)
  6. Tiêu xanh: 20g
  7. RAU NÊM: Ngò gai, cần tàu.
  8. ĂN KÈM: Cơm trắng hoặc bún tươi, nước tương ớt cắt lát.
  9. Gia vị: Dầu ăn, Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Phở Bò.

Cách làm:

  • Bước 1: Khuấy đều 1M dầu ăn, 1M Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Phở Bò cho sườn vào vào trộn đều để 15 phút cho sườn bò thấm gia vị.
  • Bước 2: Nấu sôi 1,7 lít nước trong nồi áp suất cho gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Phở Bò còn lại vào, cho vào sườn bò, củ sen, đảng sâm, táo đỏ vào nấu sôi vớt sạch bọt, cho tiêu xanh vào đậy nắp nấu 20 phút, tắt lửa, hạ nhiệt mở nắp cho kỷ tử,vào khuấy đều mở lửa nấu thêm 10 phút cho kỷ tử, tiêu xanh chín thấm vị tắt lửa cho ngò gai, cần tàu vào. Dùng nóng kèm cơm trắng, nước tương và ớt cắt lát.

Món từ ốc: Ốc xào thơm

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Ốc xào thơm

Nguyên liệu:

  1. Ốc lác con vừa: 1kg – (làm sạch, chặt đuôi)
  2. Thơm: 1/2 trái – (một nửa ép lấy nước, một nửa cắt lát)
  3. Lá chúc: 10 lá – (2 lá cắt sợi, còn lại vò sơ)
  4. Sả: 5 cây – (đập dập)
  5. Ớt hiểm: 3 quả – (2 quả đập dập, 1 quả băm nhỏ)
  6. Tắc: 5 trái – (vắt lấy 2M nước cốt tắc và cắt nhỏ lấy 2M vỏ tắc)
  7. Ớt sừng – (cắt sợi)
  8. Gia vị: dầu ăn, đường, Bột canh của Công ty Ajinomoto Việt Nam

Cách làm:

  • Bước 1: Đun sôi nước với sả 10 phút, nêm 1m Bột Canh, đổ ốc vào chần cho ốc sạch và thơm, trút ra để ráo.
  • Bước 2: Bắc chảo, đun nóng 2M dầu, cho sả và lá chúc vào xào thơm, đổ ốc vào xốc lửa to, nêm 1,5m Bột Canh, cho nước thơm, ớt hiểm và thơm cắt lát vào, xốc đều cho ốc chín, tắt lửa.
  • Bước 3: Pha 2M Bột Canh, 2m đường, 2M nước cốt tắc và 2M vỏ tắc băm nhỏ, 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ làm muối chấm ăn ốc.

Món từ đậu: Pancake xốt đậu gà

pancake xốt đậu gà

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Pancake xốt đậu gà

Nguyên liệu:

  1. Bột bánh rán pha sẵn vị truyền thống : 1 gói
  2. Đậu gà đóng hộp: 1 hộp (Chickpea) – (tách lấy đậu, chừa 1 chén nước ngâm)
  3. Bơ mè Tahini: 3M
  4. Dầu oliu: 1 chén nhỏ (Extra vigin)
  5. Chanh vàng: 1 quả – (mài 1m vỏ chanh vàng, vắt lấy 2M nước cốt)
  6. Chuối già: 1 quả
  7. Nho đen không hạt: 10 quả
  8. Cốm màu
  9. Gia vị: đường, muối, tiêu, cốm màu

Cách làm:

  • Bước 1: Xay nhuyễn hỗn hợp xốt gồm: đậu gà, bơ mè, chuối, 1m vỏ chanh mài, 2M nước chanh, cho từ từ dầu oliu, nước ngâm đậu, 1/4m muối, 1/4m tiêu cho thành hỗn hợp xốt hơi sánh. Giữ xốt trong tủ mát. Lấy 1 ít để trong ngăn đông, dùng múc như viên kem trang trí.
  • Bước 2: Pha Bột bánh rán pha sẵn vị truyền thống theo hướng dẫn trên bao bì. Lần lượt làm thành những cái bánh bằng nhau.
  • Bước 3: Đặt 1 cái bánh, bắt lên 1 lớp xốt, đặt cái bánh lên trên. Múc 1 viên xốt như viên kem, đặt ở giữa, xung quanh thêm nho cắt lát rồi rắc ít cốm màu lên.


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.