Những lợi ích vàng đến từ trái nho đỏ có thể cả nhà chưa biết?

3391 lượt xem
30/05/2021

Khoảng thời gian từ cuối tháng 04 đến tháng 08 chính là thời điểm mà những trái nho chín đỏ, ngọt thơm nhất. Vậy cả nhà mình có biết, trái nho đỏ không chỉ ngon ngọt mà còn có thành phần dinh dưỡng cực kỳ tuyệt với cho sức khỏe của cả nhà mình không? …

Khoảng thời gian từ cuối tháng 04 đến tháng 08 chính là thời điểm mà những trái nho chín đỏ, ngọt thơm nhất. Vậy cả nhà mình có biết, trái nho đỏ không chỉ ngon ngọt mà còn có thành phần dinh dưỡng cực kỳ tuyệt với cho sức khỏe của cả nhà mình không?

Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày, tìm hiểu những ích lợi vàng cho sức khỏe đến từ trái nho mà có thể nhà mình chưa biết và học cách nấu món nho ngon trong bài viết này nha!

Nho đỏ có nguồn Vitamin C dồi dào, đặc tính kháng khuẩn – Ảnh: organicfacts

Dinh dưỡng từ trái nho đỏ bao gồm những gì?

Trái nho đỏ có chứa nguồn Vitamin K dồi dào, cùng thành phần Vitamin C, các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống Oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho sức khỏe mô liên kết. Và một số các chất khoáng khác như: Calo, Carbohydrate, Protein; Chất béo, Chất xơ, Vitamin C, Vitamin K, Thiamine, Riboflavin, Vitamin B6, Kali, Đồng, Magiê,…

Những lợi ích vàng từ trái nho đỏ

1. Hoạt động kháng khuẩn

Nho đỏ có nguồn Vitamin C dồi dào, đặc tính kháng khuẩn và kháng virus cực kì cao; giúp bảo vệ cả nhà tránh các bệnh nhiễm trùng và là cách tự nhiên tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Ngoài ra, Vitamin C trong trái nho đỏ còn giúp cơ thể chống lại Virus cúm, ngăn chặn Virus Herpes (gây nhiệt miệng, phồng rộp da,…), thủy đậu, E. Coli,…

2. Nho mang lại nhiều lợi ích cho tim của bạn

Hàm lượng Kali mà nho đỏ có, chính là chất khoáng thiết yếu cho cơ thể trong việc duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Kết hợp cùng các hợp chất có khả năng phòng chống tăng mỡ máu, giảm hấp thu Cholesterol xấu.

Polyphenol, Flavonoid và Resveratol là những hợp chất Oxy hóa, được biết đến với đặc tính ngăn ngừa bệnh tim, làm giảm nguy cơ bị máu đông cục và các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,…

3. Nho giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tâm trạng

Ăn nho đỏ còn giúp bổ trợ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ, không ngừng tăng trưởng não và tăng máu nuôi đến não nhờ hợp chất Resveratrol. Chất này cũng có thể hỗ trợ bảo vệ cho Ba Mẹ trước bệnh Alzheimer, các Con yêu tăng tốc độ phản ứng và khả năng tinh thần giúp ích cho học tập.

4. Nho chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ trước một số loại ung thư

Resveratrol hoạt động như một chất chống Oxy hóa, không chỉ tốt cho tim, não mà còn có khả năng bảo vệ sức khỏe cho cả nhà, chống ung thư bằng cách giảm viêm, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Nho chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ trước một số loại ung thư – Ảnh: producegeek

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát ung thư và nó cũng bảo vệ làn da của Mẹ khỏi tia UV có hại của mặt trời, chống lại căn bệnh ung thư da nguy hiểm, tránh khỏi bức xạ trong quá trình điều trị ung thư.

5. Cải thiện thị lực

Các hoá chất nguồn gốc thực vật (Resveratrol) có trong nho có thể bảo vệ chúng ta trước một số bệnh về mắt thông thường. Bảo vệ các tế bào võng mạc mắt trước tia cực tím, ngăn chặn chống lại một số enzym cụ thể làm thoái hóa mô mắt; giảm nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và một bệnh về mắt phổ biến, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh mắt do tiểu đường,… Ngoài ra, Lutein và Zeaxanthin trong nho đỏ còn bảo vệ mắt khỏi bị hư hại từ ánh sáng xanh.

6. Làm đẹp da, chống lão hóa

Resveratrol là một hợp chất vàng mang nhiều tác dụng lợi ích cho sức khỏe cũng như giúp chị em làm đẹp da.

Cụ thể, trong vỏ của nho có rất nhiều chất giúp kiểm soát quá trình lão hóa; thậm chí, lượng chất chống Oxy hóa còn mạnh gấp 50 lần so với Vitamin E và 20 lần so với Vitamin C, điều này giúp bảo vệ da khỏi ô nhiễm và tác hại của độc tố.

Hợp chất Resveratrol có trong nho còn có khả năng kích thích một họ Protein gọi là Sirtuins (gen SirT1) – chất này có liên quan đến tuổi thọ nữa nè!

Chế biến nho đỏ như thế nào để không làm giảm đi thành phần dinh dưỡng?

Trái nho đỏ rất dễ đưa nho vào chế độ ăn lành mạnh, có rất nhiều cách để có thể kết hợp nho vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như:

  • Ăn nho tươi
  • Đông lạnh nho để làm bữa nhẹ giảm nhiệt
  • Thêm nho cắt nhỏ vào món rau trộn hoặc rau trộn thịt gà
  • Làm hoa quả tươi trộn với nho
  • Làm sinh tố nho hoặc nước nho
  • Làm món khai vị hoặc tráng miệng với nho và phô mai
  • Dùng nước ép nho nguyên chất.

Hoặc nấu một vài món ăn bổ dưỡng như công thức Canh gà nấu nho của Món Ngon Mỗi Ngày:

Video hướng dẫn chi tiết – Canh gà nấu nho

Nguyên liệu:

  1. Cánh gà: 2 cái – (rửa sạch, chần sơ qua nước sôi với ít muối, chặt miếng nhỏ vừa ăn)
  2. Nho đỏ: 200g – (cắt đôi, bỏ hạt)
  3. Bí ngòi vàng: 1/2 trái – (múc tròn)
  4. Cà rốt: 1/2 củ – (múc tròn)
  5. Nấm rơm: 100g – (cắt chân, rửa sạch)
  6. Hành tây bi: 50g – (cắt đôi bằng cách tỉa chữ V)
  7. Đậu bi: 50g
  8. Gừng đập dập: 2 lát
  9. Ngò rí (cắt nhỏ), hành tím băm
  10. Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Cách nấu:

  • Bước 1: Cánh gà ướp với gừng đập dập, 1/2m muối, 1/2m đường, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm.
  • Bước 2:Phi thơm hành tím, cho gà vào xào săn, cho nấm rơm vào xào sơ, thêm 1.2 lít nước rồi cho đậu bi, cà rốt, bí ngòi và hành tây bi vào nấu chín tới, cho nho vào, nêm 1m muối, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, tắt lửa. Rắc ngò rí lên trên.

Trái nho đỏ nho nhỏ mà có lợi ích to lớn bất ngờ cả nhà nhỉ? Tranh thủ mùa nho chín đỏ, ngọt nhất; cả nhà mình nên thêm nho vào các bữa phụ để tăng cường sức khỏe, tăng hệ miễn dịch trong thời điểm dịch bệnh và áp dụng công thức gợi ý trên, để có thêm một món canh ngon trong thực đơn món ngon mỗi ngày cả nhà nhé!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.