Những ai nên hạn chế ăn rau sống?

1905 lượt xem
29/08/2019

Các món rau sống như salad rất dễ ăn, ngon miệng lại rất tốt cho cơ thể trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể, thanh lọc và tốt cho tiêu hóa, thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn nhiều rau sống đâu nhé! Món Ngon Mỗi Ngày và Mẹ cùng tìm hiểu …

Các món rau sống như salad rất dễ ăn, ngon miệng lại rất tốt cho cơ thể trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể, thanh lọc và tốt cho tiêu hóa, thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn nhiều rau sống đâu nhé!

Món Ngon Mỗi Ngày và Mẹ cùng tìm hiểu xem có ai trong nhà mình nằm trong danh sách hạn chế ăn rau sống không nha!

Không phải ai cũng nên ăn nhiều rau sống – (Ảnh: 1health.id)

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, trong thành phần của các loại rau sống có chứa rất nhiều chất xơ,  vitamin và khoáng chất có lợi như tinh dầu, vitamin C, B, men tiêu hóa, đường, carbohydrat giúp cơ thể kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau co thắt, hỗ trợ đường tiêu hóa,…  Ngoài ra, còn có một số loại rau có chứa thành phần sulfur (lưu huỳnh) có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào tự do – là tác nhân chính gây ung thư.

Tuy có rất nhiều thành phần có lợi nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra không phải ai cũng có thể ăn rau sống:

1. Người bị rối loạn tiêu hóa:

Đặc tính của rau chính là nhiều chất xơ, người mắc các chứng rối loạn tiêu hóa khi ăn rau sống sẽ có nhưng triệu chứng khó chịu như: đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày, tiêu chảy, thậm chí còn làm giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ nên ăn rau khi đã được chế biến chín như món canh, món xào,…

 

Người mắc rối loạn tiêu hóa nên ăn các món canh rau đã qua chế biến – Món Canh gà cải bó xôi

2. Người bị hội chứng ruột kích thích

Giống như rối loạn tiêu hóa, những người bị chứng bệnh ruột kích thích, khi ăn nhiều rau sống sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy hơi kéo dài, co thắt dạ dày và có cảm giác muốn đi đại tiện ngay. Tuyệt đối không nên ăn những món salad, gỏi trộn,..

3. Người bị viêm đại tràng

Nhiều loại rau có chứa chất xơ dạng không tan như cellulose như: rau chân vịt, cải bắp, măng, cà, dưa chuột,… Đối với người khỏe mạnh, chất này không gây ảnh hưởng gì cho cơ thể, ngược lại còn giúp hệ thống tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên đối với người mắc bệnh viêm đại tràng thì chất này có thể làm tổn thương thành ruột, do cellulose không tan trong nước mà chỉ hút nước, làm tăng khối lượng chất bã.

Thay vì dùng các món rau sống, có thể thay bằng các món súp rau củ xay nhuyễn, canh rau lá mềm như rau mồng tơi, rau đay,…

Nên ăn những canh rau lá mềm như rau mồng tơi, rau đay,..để tốt cho đại tràng – Món Canh mồng tơi bắp nụ 

4. Bệnh nhân suy thận

Rau dền, đậu hà lan, củ cải đường, măng tây,… là những loại rau chứa nhiều Kalii và photpho. Những người mắc bệnh thận được khuyên là không nên ăn quá nhiều rau có chứa hai chất này, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu.

5. Phụ nữ mang thai

Thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng nằm ẩn bên trong lá, có thể gây nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi.

Trong quá trình mang thai tuyệt đối không ăn rau sống, nên ưu tiên lựa chọn những loại rau có màu xanh đậm hoặc có màu sắc sặc sỡ như: bông cải xanh, bông atisô, tần ô, xà lách xoong, rau chân vịt (rau bina), rau má, rau muống, rau cải ngọt, cải cầu vồng, rau cần, mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang… đã qua chế biến và nấu chín.

Mẹ mang thai chỉ nên ăn rau đã qua chế biến và nấu chín – Món Canh cải cầu vồng nấu cua

6. Cơ thể có mùi khó chịu

Những người có mùi khó chịu ở cơ thể khi ăn loại rau chứa nhiều lưu huỳnh (các loại rau họ cải, măng tây,..) sẽ khiến mồ hôi có mùi khó chịu. Ngoài ra, ăn nhiều những loại rau màu sẫm cũng có thể làm cho nước tiểu có màu.

Cách tốt nhất để thưởng thức món rau sống an toàn và dinh dưỡng

Các chuyên gia đưa ra phương pháp hấp là cách tốt nhất để giữ cho các enzyme, vitamin, phytochemical và tinh dầu và nước còn nguyên vẹn trong rau hoặc sử dụng lò vi sóng để chế biến rau.

Xào rau nhanh cũng giữ lại được một số chất dinh dưỡng.

Rau sống thường được trồng ở đất. Cần ngâm rửa rau dưới vòi nưới thật kỹ để tránh việc cơ thể dễ nhiễm ký sinh trùng.

Không rửa rau sau khi cắt hoặc thái nhỏ, vì các vitamin tan trong nước như C và nhóm B có thể mất hơn 50% trong quá trình rửa.

Chúc cả nhà sẽ có nhiều món ăn ngon, phù hợp cho sức khỏe của cả nhà qua những thông tin này của Món Ngon Mỗi Ngày nhé!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.