Món cá muốn ngon thì làm theo cách này Mẹ nhé!

2456 lượt xem
14/12/2019

Chế biến những món cá chưa bao giờ là đơn giản đối với Mẹ, tuy nhiên nếu Mẹ áp dụng những mẹo này thì sẽ không còn gì là khó khăn với Mẹ nữa đâu. Hãy để Món Ngon Mỗi Ngày giúp Mẹ và cả nhà có thể thưởng thức món cá tươi ngon trọn …

Chế biến những món cá chưa bao giờ là đơn giản đối với Mẹ, tuy nhiên nếu Mẹ áp dụng những mẹo này thì sẽ không còn gì là khó khăn với Mẹ nữa đâu.

Hãy để Món Ngon Mỗi Ngày giúp Mẹ và cả nhà có thể thưởng thức món cá tươi ngon trọn vị nhất nhé!

Tip 1: Món cá ngon nhờ nguyên liệu tươi mới

Nếu Mẹ muốn món cá thơm ngon, ngọt thịt thì việc đầu tiên Mẹ cần lưu ý chính là lựa chọn cá tươi mới qua những đặc điểm sau:

  • Mắt cá: Cá mới và tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Ngược lại, cá ươn sẽ có mắt màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong.

Nguyên liệu tươi ngon sẽ khiến món cá ngon hơn – Ảnh: chonmuachuan

  • Mang cá: Phần mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu mang màu đỏ sẫm hoặc nâu đen là cá ươn.
  • Thịt cá: Ấn nhẹ vào phần gần bụng nếu thấy thịt chắc và có độ đàn hồi tốt nghĩa là cá mới đánh bắt, còn cá ươn sẽ có phần thịt mềm nhũn, khi ấn sẽ tạo một vết lõm không đàn hồi lại được.

Tip 2: Sơ chế cá đúng cách để không bị tanh

Vẫn theo quy trình sơ chế cơ bản, cá sau khi mua về Mẹ cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây và bỏ phần màng đen trong bụng (là phần gây ra mùi tanh) rồi rửa thật kỹ để loại bỏ mùi tanh. Cụ thể:

Đối với cá chép: phần tạo ra mùi tanh là một sợi gân trắng hai bên sườn cá. Mẹ chỉ cần cắt sát mang, dùng tay lấy đường gân đó ra thì cá không còn mùi tanh nữa.

Rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ máu tanh đọng lại – Ảnh: 24h

Đối với các loại cá da trơn như cá trê, cá kèo, cá hú,… thì Mẹ có thể áp dụng nhiều cách như:

  • Dùng các loại bột như bột mì, bột năng, bột gạo để rắc lên cá và rửa lại thật sạch để loại bỏ nhớt.
  • Rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ máu tanh đọng lại, dùng muối chà xát lên mình cá rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để khử mùi tanh.
  • Dùng một ít nước ấm khoảng 50 – 60 độ C đổ lên cá, đợi 5 phút để chất nhớt đông lại rồi dùng dao cạo, sau đó chà xát với một ít muối rồi rửa sạch lại.
  • Dùng muối hột chà xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm.
  • Ngâm cá với nước chanh tươi khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường.
  • Ngoài ra, Mẹ còn có thể khử mùi tanh bằng giấm, gừng, rượu, nước vo gạo là được.

Tip 3: Ướp cá với gia vị làm món kho

Trước khi nấu Mẹ có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng, sau đó gạn phần rượu trắng ra và chế biến, như vậy cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn. Tuy nhiên, không nên ngâm cá quá lâu (khoảng 5-10 phút) vì như vậy sẽ mất vị tươi của cá.

Ướp với gia vị có mùi thơm như: tiêu, hành, ớt sẽ làm bớt mùi tanh của cá – Món Cá rô phi kho lạt

Ướp với gia vị có mùi thơm như: tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần, riềng… với các món kho để làm bớt mùi tanh của cá.

Đối với món cá nướng, Mẹ có thể ướp với lá nguyệt quế hoặc rau răm vò nát, đây là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh cũng như khiến món ăn dậy mùi thơm và lạ miệng hơn

Tip 4: Lưu ý khi nấu canh hoặc lẩu với cá

Điểm Mẹ cần lưu ý hơn hết chính là không đậy nắp khi nấu các món cá. Vì trong quá trình nấu, các amin trong cá sẽ bị nhiệt phân hủy, cần phải mở nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng hơn.

Không đậy nắp khi nấu món cá – Món Lẩu cá chình

Khi nấu cá, Mẹ nên thả cá vào nồi lúc nước đang sôi, phần da cá sẽ chín ngay sẽ không làm axitamin tan trong nước, cho món cá giữ trọn vẹn được dinh dưỡng tuyệt đối.

Ngoài ra, nên nấu cá với những gia vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, tùy món mà Mẹ có thể sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp.

Tip 5: Chiên cá giòn ngon, không bị dính chảo

Nhúng cá qua một lớp Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột tẩm khô chiên giòn để giòn ngon hơn – Món Cá chạch chiên lá quế

Để cá chiên không bị dính chảo, Mẹ cho chảo lên bếp đun nóng chảo trước rồi cho một lượng dầu sâm sấp cá là được, đợi dầu sôi vừa tới thì thả cá vào, trở mặt cá ngay để hai mặt đều thấm dầu, sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại. Ngoài ra, Mẹ nên thêm một chút muối để không bị bắn dầu khi chiên, nhờ đó mà phần thịt cá cũng chắc hơn, không bị nát.

Để phần vỏ bên ngoài giòn và có hương vị thơm ngon đậm đà mà không cần phải ướp cầu kỳ, Mẹ cũng có thể nhúng cá qua một lớp Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn hoặc Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột tẩm khô chiên giòn.

Lưu ý, khi chiên có thể đậy hé vung tránh dầu không bị bắn ra ngoài, giúp cá chín ngọt bên trong. Tuy nhiên tuyệt đối không được đậy vung kín vì phần hơi nước không thoát ra được sẽ làm cá tanh, phần nước đọng trên nắp sẽ nhỏ xuống và gây ra bắn dầu.

Với những mẹo đơn giản này, từ nay Mẹ sẽ dễ dàng nấu được những món cá thơm ngon hơn rồi. Chúc cả nhà mình sẽ có thật nhiều món ăn ngon hơn mỗi ngày nha!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.