Mẹo nhỏ chọn cá thu tươi và khử mùi tanh cực kì hiệu quả

665 lượt xem
11/11/2023

Một món ăn ngon không chỉ nhờ khâu chế biến mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn nguyên liệu tươi ngon và sơ chế đúng cách; đặc biệt là những món cá biển như cá thu. 

Một món ăn ngon không chỉ nhờ khâu chế biến mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn nguyên liệu tươi ngon và sơ chế đúng cách; đặc biệt là những món cá biển như cá thu.

Hôm nay, các chị em hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học thêm cách lựa chọn cá thu sao cho tươi ngon và mẹo khử mùi tanh vô cùng hiệu quả trong bài viết này nha!

1. Cách chọn cá thu tươi ngon

  • Mắt cá: Cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Nếu mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to thì cá đó đã được để đông lạnh lâu hoặc nhiễm hóa chất rồi nhé!

Cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ – Ảnh: greatbritishchefs

  • Mang cá: Cá còn tươi thì phần mang sẽ nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá và sẽ thấy có màu đỏ. Cá đã để lâu thì khi lắc nhẹ phần mang sẽ lung lay muốn rụng và có màu thâm.
  • Bụng cá: Cá tươi có bụng lép phẳng, hậu môn thụt sâu ở trong. Ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi. Nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.

Không nên chọn những con cá thu như sau:

  • Phần mang cá thô hay màu hồng thâm đậm. Da cá bị đổi màu, mình cá có thể bị biến dạng, đầu cá nhỏ và phần đuôi thì phình to hơn, lưng cong lên là cá ngâm hóa chất.

Nên chọn cá thu chắc thịt, có độ đàn hồi – Ảnh: azureedge

  • Cá có mùi lạ thay vì mùi tanh sẽ là mùi dầu hôi, mùi tỏi; vảy cá không bám chắc thân, bị nhớt…
  • Mắt cá chuyển đục, giác mạc bị chuyển màu, ấn vào không thấy đàn hồi.
  • Thịt cá mềm nhão, đàn hồi kém lá cá đã được ngâm qua Urê.

2. Cách khử mùi tanh cá thu và sơ chế đúng cách

Có rất nhiều cách để khử mùi tanh của cá, các chị em có thể lựa chọn bất kì cách nào trong những cách bên dưới đây:

  • Dùng nước vo gạo: ngâm cá khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi chế biến.
  • Dùng muối pha loãng với nước: cho cá vào ngâm hoặc có thể dùng xát trực tiếp lên cá để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch với nước trước khi chế biến.
  • Dùng rượu hoặc giấm pha loãng với nước: ngâm trong vài phút là được.
  • Dùng gừng thái lát, đập dập rồi pha với nước: ngâm cá hoặc thay thế bằng nước cốt chanh pha loãng với nước rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút.
  • Dùng sữa tươi ngâm cá: lưu ý là sữa không đường để tránh làm cá bị cháy khi chế biến.

Dùng các loại gia vị như tiêu, ớt, hành lá,…ướp cùng với cá – Ảnh: thefresh

  • Dùng các loại gia vị như tiêu, ớt, hành lá,…ướp cùng với cá: vừa giúp khử bớt mùi tanh của cá vừa làm cho món cá ngon miệng hơn.

>>> Xem thêm: 11 cách nấu món cá thu đơn giản mà ngon như nhà hàng

3. Lưu ý khi ăn cá thu và cách bảo quản cá thu

  • Chỉ nên ăn cá thu 2, 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn từ 1, 2 con.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn cá thu vì hàm lượng thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Những ai bị dị ứng hải sản càng nên tránh ăn cá thu.
  • Bảo quản trong ngăn mát: Rửa sạch cá, cắt khúc vừa ăn, thấm khô và cho cá vào hợp đậy kín. Bảo quản cá trong ngăn mát tối đa 2 ngày.
  • Bảo quản trong ngăn đá: Bạn cũng rửa sạch, thấm khô, cắt khúc vừa ăn và cho vào hộp đậy kín. Với cách này bạn có thể bảo quản được từ 3 – 6 tháng.

Trên đây là những mẹo nho nhỏ giúp các chị em trong việc nấu nướng hàng ngày, đặc biệt là mang đến cho gia đình những món ăn chuẩn vị hơn, ngon hơn, vệ sinh an toàn hơn. Cuối tuần này có ăn món cá thu chiên hay kho thì nhớ mang những tips gợi ý của Món Ngon Mỗi Ngày ra áp dụng liền nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có thể mua sản phẩm tại đây:


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.