Luôn bổ sung những loại Vitamins này để ngăn ngừa cúm cho cả nhà nhé!

1006 lượt xem
20/04/2022

Cả nhà có biết, cung cấp đủ Vitamin A, C, D, E và khoáng chất như Sắt, Kẽm, Selen sẽ giúp cả nhà tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, chống lại virus không nhỉ? Trong thời tiết thất thường mưa nắng như thế này rất dễ mắc bệnh cảm cúm, cả nhà mình hãy …

Cả nhà có biết, cung cấp đủ Vitamin A, C, D, E và khoáng chất như Sắt, Kẽm, Selen sẽ giúp cả nhà tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, chống lại virus không nhỉ?

Trong thời tiết thất thường mưa nắng như thế này rất dễ mắc bệnh cảm cúm, cả nhà mình hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu thêm các loại Vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng và miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ngay từ bên trong cả nhà nhé!

Vitamin A

Vitamin A hay còn gọi là “Vitamin chống nhiễm khuẩn, virus”, có vai trò rõ rệt cả với miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Thiếu Vitamin A liên quan chặt chẽ đến suy dinh dưỡng (tăng trưởng kém), tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, cảm cúm, viêm,… Theo nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn ở trẻ em mà nguyên nhân do thiếu Vitamin A rất cao, tuy nhiên nếu bổ sung Vitamin A có thể làm giảm 23% tử vong ở trẻ em.

Vitamin A còn được gọi là “Vitamin chống nhiễm khuẩn, virus” – Ảnh: thegioidiengiai

Vai trò của Vitamin A với đáp ứng miễn dịch được thể hiện ở tính toàn vẹn của các biểu mô. Thiếu Vitamin A các biểu mô quá sản, sừng hóa, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài gây cảm cúm giảm đi. Ngoài ra, da và niêm mạc khô dẫn đến dễ nhiễm khuẩn. Đồng thời, nếu bôi mỡ có chứa Vitamin A vào các tổn thương ở da có tác dụng thúc đẩy quá trình nhanh liền sẹo.

Vitamin A có rất nhiều trong gấc, rau ngót, rau dền cơm, gan gà, gan lợn, gan bò, cà rốt, khoai lang, rau chân vịt (rau bina, rau cải bó xôi), cam, bưởi, chanh, thịt nạc bò, cá ngừ, cá hồi,… Mẹ chú ý nên thêm các thực phẩm này và chế biến thành các món canh, món dặm trong thực đơn hàng ngày nhé!

Vitamin E

Vitamin E (tocopherols) làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn.

Vitamin E (tocopherols) làm tăng tính miễn dịch – Ảnh: marmin

Không những Vitamin E góp phần bảo vệ Vitamin A và chất béo Omega-3 DHA và EPA của màng tế bào khỏi bị oxy hóa, tham gia vào chuyển hóa tế bào mà còn bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi,… do tác động từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh việc bảo vệ tế bào thần kinh, Vitamin E cũng có liên quan đến phòng chống bệnh ung thư và bảo vệ tim mạch.

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên: đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin C

Vitamin C có vai trò tăng cường miễn dịch, chúng hỗ trợ sản xuất Interferon – là loại Protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, bảo vệ tế bào miễn dịch T và bạch cầu, từ đó làm tăng chức năng của hệ miễn dịch.

Vitamin C có vai trò tăng cường miễn dịch tốt nhất – Ảnh: vinid

Vitamin C còn giúp hấp thu tốt chất Sắt để tạo máu, hấp thu tốt Canxi giữ ổn định sức khỏe cơ thể khi hoạt động ở mọi môi trường trong thời tiết khắc nghiệt. Trường hợp thiếu Vitamin C, sự nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên, đặc biệt là thời điểm giao mùa sẽ dễ mắc bệnh hơn. Người bị nhiễm khuẩn thì Vitamin C trong máu thường giảm, tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ, gây chóng mặt, hụt năng lương, da khô ráp,…

Có hơn 90% lượng Vitamin C có trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây và rau củ. Có rất nhiều thực phẩm giàu Vitamin C mà Mẹ có thể dễ dàng tìm thấy như: rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, hành hoa, các loại quả như bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh… Vì vậy Mẹ có thể chọn bất cứ loại thực phẩm nào để cùng cả nhà phòng tránh dịch bệnh cũng được nhé!

Khoáng chất sắt và kẽm

Có hai loại khoáng chất mà Mẹ cần lưu ý khi tăng cường sức đề kháng cho cả nhà để phòng dịch cảm cúm chính là Sắt và Kẽm. Cụ thể:

Sắt cần thiết cho quá trình phân bào, tham gia vào nhiều enzym phân giải bên trong tế bào. Thiếu Sắt, nhiễm khuẩn tăng kèm theo đó sẽ thiếu Protein, gây thêm yếu tố thuận lợi cho phát triển các vi khuẩn.

Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng…

Sắt kẽm tăng cường sức đề kháng cho cả nhà để phòng dịch – Ảnh: quantrimang

Kẽm có vai trò rất quan trọng là tác động chọn lọc quá trình tổng hợp, phân giải Acid nucleic và Protein. Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành. Chất này tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể, vì vậy khi thiếu Kẽm, cả nhà sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, cảm cúm, rối loạn tiêu hóa do giảm sức đề kháng.

Các thực phẩm giàu Kẽm như các món cá, thịt, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu… là những món cả nhà nên bổ sung thường xuyên trong thực đơn mỗi ngày

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B sẽ làm tăng các chức năng miễm dịch – Ảnh: thuocbotangcantienhanh

Trong các loại Vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, thì Vitamin nhóm B cũng là một loại dưỡng chất không thể không kể đến. Trong Vitamin nhóm B có chứa hàm lượng Folat và Pyridoxin rất lớn, thiếu Folat sẽ làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch.

Tương tự như thiếu Sắt, thiếu Vitamin nhóm B sẽ làm chậm các chức năng miễm dịch, cả dịch thể và trung gian tế bào. Các Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì, tim, gan.

Với thông tin từ Món Ngon Mỗi Ngày, Mẹ nhớ thực hiện bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nói trên cho cả nhà trong khẩu phần ăn, cùng kết hợp vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm, hoạt động tay chân, thể dục mỗi ngày để phòng tránh cảm cúm nhé! Chúc cả nhà thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.