Lá húng chanh chữa ho rất hiệu quả, làm món ăn lại còn rất ngon

1354 lượt xem
27/09/2022

Những chiếc lá húng nhỏ nhỏ vị chua chua không chỉ là một loại rau gia vị giúp cho món ăn trong thực đơn hàng ngày trở nên thơm ngon lạ vị, mà công dụng của chúng còn có thể chữa ho rất hiệu quả luôn đấy! Cụ thể hơn, cả nhà chúng ta hãy …

Những chiếc lá húng nhỏ nhỏ vị chua chua không chỉ là một loại rau gia vị giúp cho món ăn trong thực đơn hàng ngày trở nên thơm ngon lạ vị, mà công dụng của chúng còn có thể chữa ho rất hiệu quả luôn đấy!

Cụ thể hơn, cả nhà chúng ta hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về lá húng chanh trong bài viết này nhé!

I. Lá húng chanh là lá gì?

Húng chanh còn có tên là rau thơm lông, rau tần, tần dày lá, rau thơm, dương tử tô. Húng chanh là một loại cỏ, gốc hóa gỗ, có thể cao 25 – 75cm. Thân mọc đứng, có lông. Lá có cuống mọc đối, rộng, hình bầu dục, dày, trông như mọng nước. Lá dài 4 – 10cm, rộng 4-6cm, mép khía tai bèo, mặt trên có lông đơn, đầu mang hạch, trong, bóng; mặt dưới lá nhiều lông bài tiết hơn, gân nổi rõ.

Húng chanh còn có tên là rau thơm lông, rau tần, tần dày lá, rau thơm, dương tử tô – Ảnh: suckhoedoisong

II. Công dụng chữa ho của lá húng chanh

Lá húng chanh có chứa hàm lượng tinh dầu khá dồi dào với 65.2% hợp chất Phenolic và Codeine – tương tự một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng sát khuẩn tốt, loại bỏ chất nhầy, đờm và các tác nhân gây viêm nhiễm vòm họng, giảm ho, tăng cường khả năng kháng sinh tự nhiên trên đường hô hấp.

Ngoài ra, trong lá húng chanh có chứa hàm lượng cao các Vitamin A, B, C, 6 và một lượng nhỏ Acid Ascorbic. Những hoạt chất này giúp tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng thoái hóa điểm vàng và hệ miễn dịch của cơ thể như: sốt, cảm cúm, thận, giảm hội chứng kích thích ruột, giảm stress,…

III. Các món ngon từ lá húng chanh

1. Cốt lết chiên sốt húng chanh

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Cốt lết chiên sốt húng chanh

Nguyên liệu:

  1. Cốt lết heo: 500g
  2. Hành tây: 1/2 củ
  3. Ớt sừng: 1 trái
  4. Húng chanh (tần dày lá): 10 lá
  5. Nước tắc: 3M
  6. Hành tỏi băm: 2M
  7. ĂN KÈM: dưa leo và cà chua
  8. Gia vị: tiêu, đường, mật ong, muối, tương ớt, dầu, nước soda lon, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Hạt nêm Aji-ngon® Heo.

Cách làm:

  • Bước 1: Cho thịt vào tô sau đó ướp cùng 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®,1/3m tiêu cùng 1/2M nước tắc và 1M dầu ăn để thấm 10 phút + 3M soda.
  • Bước 2: Làm sốt: Cho thêm 3M nước vào chén nước tắc còn lại sau đó cho 2M mật ong, 1/2M đường cùng 2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1/3m muối, 1M tương ớt và 1/4m tiêu sau đó khuấy tan.
  • Bước 3: Cho 1M dầu ăn vào chảo sau đó cho thịt vào chiên áp chảo với lửa vừa cho vàng 2 mặt, thịt chín vừa. Lấy thịt ra thêm vào 1M dầu ăn vào chảo cho hành tỏi vào phi thơm tiếp theo là cho sốt đã pha vào đun sốt cô đặc lại và cho thịt vào lại om cho thấm sốt.
  • Bước 4: Cuối cùng là cho hành tây, ớt sừng và húng chanh vào đảo đều. Trình bày cùng dưa leo và cà chua.

 

2. Tôm rang củ nén húng chanh

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Tôm rang củ nén húng chanh

Nguyên liệu:

  1. Tôm sú: 400g
  2. Củ nén: 30g – (đập dập)
  3. Lá húng chanh (tần dày lá): 20 lá – (cắt xéo làm đôi)
  4. Ớt hiểm: 2 trái – (đập dập)
  5. Hành tím băm: 1M
  6. ĂN KÈM: cơm, dưa leo, cà chua bi, rau mầm
  7. Gia vị: muối tôm, tiêu, đường, dầu ăn, rượu trắng, ớt bột, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị nguyên bản.

Cách làm:

  • Bước 1: Tôm sú để đầu đuôi, dùng kéo cắt chẻ dọc lưng tôm, bỏ chỉ đen và túi đen trên đầu tôm, ướp với 1/2m muối tôm, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M rượu trắng, 1M hành tím băm, 1 ít tiêu.
  • Bước 2: Phi thơm củ nén với dầu ăn, cho tôm vào rang lửa lớn, đảo nhanh tay cho tôm nhanh chín, sau đó cho lá húng chanh và ớt hiểm vào xóc đều đến khi tôm chín thì tắt lửa, thêm 1/2m muối tôm vào xóc đều, thêm chút ớt bột.
  • Bước 3: Bày tôm rang, lá húng chanh ra dĩa cùng với rau mầm, dưa leo, cà chua bi, trang trí topping với Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị nguyên bản.

 

3. Lẩu nghêu húng chanh

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Lẩu nghêu húng chanh

Nguyên liệu:

  1. Nghêu sống: 1.5kg – (ngâm cho sạch cát)
  2. Cá thác lác: 100g
  3. Lá húng chanh: 50g – (cắt sợi)
  4. Thì là: 50g – (cọng thì là băm nhỏ lấy 1m. Thì là còn lại cắt khúc.)
  5. Sả cây đập dập, cắt khúc: 3 cây
  6. Cà chua bi: 100g – (cắt đôi)
  7. Nấm rơm búp: 100g
  8. Ớt sừng băm, hành tỏi băm
  9. Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái.

Cách làm:

  • Bước 1: Cá thác lác quết dai với 1m Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái, 1m cọng thì là băm, 1m ớt sừng băm. Chia thành viên nhỏ cỡ trứng cút.
  • Bước 2: Đun nóng 3M dầu trong nồi, cho sả cây, hành tỏi băm xào thơm, cho nấm rơm xào, thêm 1,5 lít nước nấu sôi, nêm 1 gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái, cho viên cá vào nấu chín, thêm cà chua vào, nêm 1M nước mắm, thêm ít húng chanh, thì là cho thơm.
  • Bước 3: Bày nước dùng vào nồi lẩu. Khi ăn đặt nồi lẩu trên bếp. Dọn kèm với nghêu, bún, rau, đậu hũ, rau thơm còn lại, nước mắm nguyên chất, ớt băm.

Dựa vào những thông tin hữu ích  này, Mẹ có thể kết hợp lá húng chanh vào bữa ăn hàng ngày cho cả nhà bằng cách nấu các món ăn bổ dưỡng từ gợi ý trên của Món Ngon Mỗi Ngày thay cho trường hợp nếu như cả nhà không thể uống là húng chanh trực tiếp.

Không lo về thiếu hụt dinh dưỡng lại còn được ăn ngon thì cứ tìm ngay Món Ngon Mỗi Ngày nhé!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.