Khổ qua và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

1076 lượt xem
22/01/2020

Khổ qua tuy không phải là loại thực phẩm dễ ăn, nhưng đối với những người đã quen dùng thì khổ qua là một món ăn rất ngon và mát. Cả nhà có biết, sau cái vị đăng đắng và vị ngọt khó quên thì món khổ qua còn mang rất nhiều những lợi ích …

Khổ qua tuy không phải là loại thực phẩm dễ ăn, nhưng đối với những người đã quen dùng thì khổ qua là một món ăn rất ngon và mát. Cả nhà có biết, sau cái vị đăng đắng và vị ngọt khó quên thì món khổ qua còn mang rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp cho cả nhà mình không?

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá bí mật dinh dưỡng ẩn chứa trong trái khổ qua nhé!

Khổ qua mang rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp – Ảnh: media-amazon

Khổ qua chứa nhiều vitamin làm đẹp da

Trái khổ qua có nhiều nước, protein, lipid, carbohydrat, vitamin A, B1, B2, C, khoáng chất như calcium, potassium, magie, sắt, kẽm. Thậm chí, trong 100g trái khổ qua khi còn xanh có chứa tới 188 mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau, dưa, bí và gấp 5 – 20 lần so với trái dưa chuột. Tuy nhiên, hàm lượng này sẽ giảm khoảng 40% nếu cả nhà nấu chín chúng quá kỹ.

Hàm lượng vitamin dồi dào thế này sẽ cực kỳ có ích cho Mẹ trong việc làm đẹp da đấy! Để giữ 100% hàm lượng Vitamin Mẹ có thể dùng khổ qua như một loại mặt nạ, nước ép, sinh tố hay qua các món gỏi sống, chúng sẽ là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho Mẹ một làn da tươi sáng.

Gỏi khổ qua là món ăn giúp giữ lại 100% hàm lượng vitamin trong khổ qua – Món Gỏi khổ qua cá khô

Khổ qua giúp giảm cân nhờ ít calo và nhiều chất xơ

Trái khổ qua chỉ chiếm hàm lượng calo rất ít và lượng chất xơ cao. Axit amin tự nhiên có trong thành phần của mướp đắng sẽ giúp trung hòa lượng chất béo trong thức ăn, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da hiệu quả. Hàm lượng nước cao còn giúp cơ thể kiềm chế dầu ăn, giảm cảm giác mau đói.

Vì thế mà các món canh khổ qua trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cả nhà kiểm soát cân nặng một cách an toàn mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của cả nhà cả.

Canh khổ qua trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cả nhà kiểm soát cân nặng một cách an toàn – Món Lẩu khổ qua hải sản

Khổ qua làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Ngoài cam, chanh, bưởi giúp hỗ trợ chữa trị bệnh sỏi thận thì khổ qua cũng là một trong những thực phẩm được khuyên dùng để làm giảm những cơn đau dữ dội do sỏi thận gây ra nhờ hàm lượng vitamin C đáng kể.

Một ly trà khổ qua với một chút đường hay một vài món khổ qua trong bữa cơm hằng ngày có thể làm tiêu, phá vỡ  những viên sỏi, giúp cơ thể tự đào thải chúng qua đường nước tiểu, làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu và từ đó những cơn đau sẽ giảm hẳn đấy.

Ăn khổ qua giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ – Món Mực trộn khổ qua chua ngọt

Khổ qua rất tốt cho người mắc ung thư

Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của khổ qua mà cả nhà nhất định phải biết chính là đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy các khoáng chất trong trái khổ qua có tác dụng làm gián đoạn sản xuất glucose và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Không những thế, trái khổ qua còn làm hạn chế các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tuyến tiền liệt nữa đấy cả nhà ơi!

Ăn khổ qua sẽ giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư –  Món Khổ qua xào trứng thịt bằm

Tuy nhiên, cả nhà phải đặc biệt lưu ý một số trường hợp như: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị bệnh huyết áp thấp, người bị bệnh thiếu men (enzyme) hay những người vừa phẫu thuật xong không nên ăn nhiều khổ qua đâu nhé!

Khổ qua nhiều tác dụng tuyệt vời như vậy, thiết nghĩa Mẹ và Món Ngon Mỗi Ngày nên thêm một món khổ qua vào thực đơn bữa ăn hằng tuần cho cả nhà mình ngay thôi!

Chúc cả nhà thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.