Dùng nồi áp suất sao cho an toàn

2295 lượt xem
25/04/2020

Sử dụng nồi áp suất đúng cách không những sẽ đảm bảo được tính an toàn và độ bền mà còn giúp đồ ăn Mẹ nấu trở nên ngon nữa đó. Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học nhanh các mẹo dùng và bảo quản nồi áp suất sao cho đúng cách nhất nhé! Kiểm …

Sử dụng nồi áp suất đúng cách không những sẽ đảm bảo được tính an toàn và độ bền mà còn giúp đồ ăn Mẹ nấu trở nên ngon nữa đó. Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học nhanh các mẹo dùng và bảo quản nồi áp suất sao cho đúng cách nhất nhé!

Kiểm soát lượng thức ăn vừa phải

Thịt, cá hay rau chỉ nên để tới ¾ của nồi – Ảnh: nguyenkimmall

Lượng thực phẩm quá nhiều sẽ dễ dẫn đến việc quá tải so với nồi, trào thức ăn ra ngoài miệng nồi, khiến nồi bị hư hại và còn ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Thế nên Mẹ tuyệt đối không nên để thức ăn quá nhiều và đầy trong nồi. Cụ thể:

  • Thịt, cá hay rau không nên để quá tới ¾ của nồi.
  • Gạo hay thực phẩm từ gạo không để quá ⅔ nồi.
  • Hầm đậu hay nấu súp không nên để cao quá ½ nồi.

Kiểm tra kỹ nồi áp suất trước khi sử dụng

Mẹ nên kiểm tra kỹ phần van xả áp và vòng cao su – Ảnh: dmx

Trước khi sử dụng nồi áp suất, Mẹ nên kiểm tra kỹ phần van xả áp và vòng cao su. Hai bộ phận này cực kỳ quan trọng trong quá trình nấu, chúng cần được bảo đảm không bị hư hỏng và phải được vệ sinh sạch. Bên cạnh đó, Mẹ cần kiểm tra kỹ các bộ phận khác như mâm nhiệt không được có cặn thức ăn; nắp nồi áp suất không sứt; phần vỏ không bị bóp méo, va đập gây lồi lõm,…

Kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra nguồn điện là bước cực kì quan trọng mà Mẹ cần lưu ý. Để đảm bảo không xảy ra cháy hay chập điện, Mẹ cần kiểm tra xem nguồn điện có hoạt động tốt, trơn tru hay không? Việc cắm nồi áp suất điện riêng một ổ cắm sẽ mang lại sự an toàn cho gia đình hơn đấy!

Nhấn nút hay nhấc van xả áp trước khi mở nắp

Không chạm vào van xả và nắp nồi ngay khi vừa nấu xong –  Ảnh: tgdd

Khi nồi đang hoạt động, Mẹ không cần phải trông coi kỹ càng như khi sử dụng những nồi thường. Với nồi áp suất, Mẹ chỉ cần thiết lập thời gian sao cho hợp lý với từng loại món ăn và chúng sẽ tự động ngắt điện sau khi nấu xong. Thế nhưng, phần van xả và nắp nồi là hai vị trí mà Mẹ không nên lại gần ngay khi tắt bếp/rút dây điện bởi nó có thể gây bỏng. Để lấy thức ăn ra khỏi nồi an toàn, Mẹ nhớ tắt bếp (với nồi gas) hay rút dây điện nguồn (với nồi áp suất điện) trước 5 – 10 phút. Sau đó, nhấn nút hay nhấc van xả áp để áp suất trong nồi được xả hết rồi mới được mở nắp. 

Không dùng nồi điện để nấu trực tiếp trên bếp gas. Làm như vậy sẽ gây hỏng nồi, mất lớp chống dính. Cách dùng nồi áp suất như vậy có thể giảm độ bền và nguy hiểm.

Cách bảo quản nồi như thế nào?

Vệ sinh nồi trước và sau khi nấu thật kỹ – Ảnh: dienmaycholon

  • Ngoài việc cọ rửa theo cách thông thường với nước rửa chén, Mẹ còn có thể dùng hỗn hợp gồm giấm, chanh, muối để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu.
  • Giữ nồi ở nơi khô ráo, sạch sẽ.
  • Tránh gây rơi vỡ, làm nồi áp suất bị lồi lõm.
  • Một lưu ý quan trọng nữa đó là Mẹ nên kiểm tra thêm một lần trước khi sử dụng nồi áp suất. Nồi vẫn còn hoạt động tốt, an toàn thì mới đưa vào sử dụng.

Đây là một số gợi ý về mẹo dùng nồi áp suất an toàn mà Mẹ nên biết. Món Ngon Mỗi Ngày chúc cả nhà sẽ có nhiều món ăn ngon với nồi áp suất an toàn nhé!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.