Chống ngán với 5 món lẩu vị chua cay

2419 lượt xem
06/03/2020

Sự thay đổi thời tiết ở miền Bắc khiến cả nhà cảm thấy khó chịu và ăn không còn ngon miệng như trước, thế thì giải pháp tốt nhất ngay lúc này để thay thế cơm thịt có lẽ là một nồi lẩu chua chua cay cay nóng hổi đấy Mẹ ơi? Không tin thì …

Sự thay đổi thời tiết ở miền Bắc khiến cả nhà cảm thấy khó chịu và ăn không còn ngon miệng như trước, thế thì giải pháp tốt nhất ngay lúc này để thay thế cơm thịt có lẽ là một nồi lẩu chua chua cay cay nóng hổi đấy Mẹ ơi? Không tin thì cùng Món Ngon Mỗi Ngày thử đổi ngay khẩu vị cho cả nhà bằng 5 công thức này liền Mẹ nhé!

1.  Lẩu cá khoai chua cay

Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu cá khoai chua cay

Nguyên liệu:

  1. Cá khoai: 500g
  2. Thịt nạc dăm xay: 200g
  3. Cà chua: 2 quả – (cắt múi cau)
  4. Hành tây: 1 củ nhỏ – (cắt múi cau)
  5. Sả: 2 cây – (thái lát)
  6. Lá chanh: 3 lá
  7. Nước dùng gà: 1.5L
  8. Ớt hiểm: 3 trái – (đập dập)
  9. Hành tím thái lát: 2M
  10. Hành tím băm: 1M
  11. Nước cốt chanh : 1M
  12. ĂN KÈM: bún, rau nhút, kèo nèo, rau muống, lá húng quế
  13. Gia vị: dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái

Thực hiện:

  • Bước 1: Ướp cá với 1M nước cốt chanh.
  • Bước 2: Phi thơm hành tím và sả với 2M dầu ăn, cho cà chua vào xào mềm rồi đổ nước dùng gà vào đun sôi, nêm 1 gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái, tiếp theo cho lá chanh và ớt hiểm vào đun nhỏ lửa để lấy mùi thơm.                 
  • Bước 3: Nêm vào thịt xay 1M hành tím băm, 2/3m Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), trộn đều rồi vo thành viên tròn.
  • Khi ăn, nấu sôi nước dùng rồi cho lần lượt lá quế cắt khúc, cá, thịt viên vào nấu chín cùng với hành tây, ăn kèm rau và bún với nước mắm ớt.

2. Lẩu sườn chua cay

Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu sườn chua cay

Nguyên liệu:

  1. Sườn heo (chọn phần sụn): 300g – (chặt miếng vừa ăn)
  2. Bao tử heo: 300g – (rửa sạch để ráo)
  3. Dồi trường: 300g – (rửa sạch để ráo)
  4. Nước dừa tươi: 1 trái
  5. Sả cây: 5 cây – (đập dập)
  6. Ớt hiểm: 7 trái – (đập dập)
  7. Tiêu xanh: 50g – (đập dập)
  8. Thơm: 1/4 trái – (cắt rẻ quạt)
  9. Hành tím bào: 100g
  10. Hành tím củ, gừng: 100g
  11. ĂN KÈM: Bún, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm linh chi nâu, cà rốt tỉa bông, bông kim châm, hành lá, rau quế
  12. Gia vị: Dầu ăn, muối, ớt bột VN (loại có vẩy), đường, nước mắm, ớt sa tế, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Giấm gạo lên men LISA®

Thực hiện:

  • Bước 1: Luộc bao tử, dồi trường với hỗn hợp nước có nêm 1m muối, 1/2M đường, hành tím củ, gừng, 2M Giấm gạo lên men LISA® cho chín mềm, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Xào thơm hành tím, ớt hiểm, sả cây, tiêu xanh sau đó cho sườn non và thơm vào xào nhanh tay. Nêm 1m ớt sa tế, 1m ớt bột, nước dừa tươi và 1L nước lọc vào nấu sôi, vớt bọt, nêm 1m muối, 2M đường, 3M nước mắm, 2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, nấu với lửa vừa cho sườn non chín mềm, nêm thêm 5M Giấm gạo lên men LISA® rồi tắt lửa.

3. Lẩu gà chua cay

Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu gà chua cay

Nguyên liệu:

  1. Gà ta: 1/2 con – (chặt miếng vừa ăn)
  2. Khoai môn cau: 400gr – (gọt vỏ, cắt khối)
  3. Nấm rơm: 100gr – (chẻ đôi)
  4. Hành tây: 1/2 củ – (cắt múi cau)
  5. Sả cây: 2 cây – (đập dập, cắt khúc)
  6. Tỏi băm, nước cốt chanh, thì là (cắt khúc ngắn), mì gói, rau muống (cắt khúc ngắn), nấm kim châm (cắt bỏ chân, rửa sạch, tách nhỏ), bông bí (bỏ nhụy, rửa sạch), cà chua, ngò
  7. Gia vị: Muối, đường, nước mắm, cà paste, tương ớt, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Thực hiện:

  • Bước 1: Ướp gà ta với 1/3m muối, 1M Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), để thấm khoảng 20 phút
  • Bước 2: Khoai môn cau hấp chín tán nhuyễn100g, còn lại chiên vàng.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi băm và sả cây, cho 3M cà paste và 3M tương ớt vào xào cho đến khi sệt lại, cho gà vào xào săn, cho cọng ngò vào cùng, xào thơm rồi thêm 1,5 lít nước vào đun sôi.
  • Bước 4: Cho khoai môn tán nhuyễn vào nồi lẩu, nêm 1/3m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), 1,5M đường, 1M nước mắm, 3M nước cốt chanh, nấu đến khi gà chín, cho tiếp cà chua, nấm rơm, hành tây vào tắt lửa.

4. Lẩu bắp bò tôm chua

Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu bắp bò tôm chua

Nguyên liệu:

  1. Mắm tôm chua: 300g
  2. Thịt bắp bò: 300g
  3. Đậu hũ trắng: 1 miếng – (cắt khối 3cm)
  4. Nấm các loại: 300g – ( cắt khúc vừa ăn)
  5. Rau muống cọng: 200g – (cắt khúc 4cm)
  6. Cọng súng: 200g – (cắt khúc 4cm)
  7. Chuối bào: 200g
  8. Tỏi băm, gừng (cắt lát đập dập), sả cây (đập dập cắt khúc), rau om, ngò gai, dầu màu điều
  9. Gia vị: Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái

Thực hiện:

  • Bước 1: Cho nước, bắp bò và sả cây vào nồi áp suất, nấu đến khi bắp bò chín mềm, vớt ra, để nguội, cắt lát mỏng. Lọc lấy 2 lít nước dùng.
  • Bước 2: Phi thơm tỏi, gừng, sả đập dập với dầu ăn. Cho 2 lít nước dùng vào nấu sôi, cho tôm chua, 1M dầu màu điều và 1 Gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái vào.
  • Đun sôi nồi lẩu, khi ăn cho bắp bò, nấm và rau các loại vào, ăn kèm với bún và nước mắm ớt.

5. Lẩu cá lăng măng chua

Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu cá lăng măng chua

Nguyên liệu:

  1. Cá lăng : 500gr – (cắt khúc dày 1.5cm)
  2. Măng chua : 300gr – (rửa sạch, vắt ráo)
  3. Cà chua : 2 trái – (cắt múi cau)
  4. Thơm : ¼ trái – (cắt miếng mỏng)
  5. Bún tươi : 500gr
  6. Hành tím băm : 1M
  7. Tỏi băm : 1M
  8. Rau om : 3 cây – (cắt khúc 2cm)
  9. Ngò gai : 3 cây – (cắt khúc 2cm)
  10. Ớt hiểm : 1 trái – (cắt lát)
  11. Gừng tươi, sả (băm nhỏ)
  12. Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái

Thực hiện:

  • Bước 1: Chần cá lăng qua nước sôi có ít gừng.
  • Bước 2: Phi thơm sả, ớt hiểm, hành tỏi băm với 7M dầu ăn, sau đó cho cá vào xốc săn, trút ra dĩa, rồi thêm cà chua, thơm, nêm 1M muối, 1M đường, cho măng chua và 1.5 lít nước, đun sôi, nêm 1 gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái và 1M đường khuấy đều, cho cá vào lại nước lẩu, nấu thêm 1 lúc cho cá chín, cho rau om, ngò gai vào.

Còn rất nhiều món lẩu ngon đơn giản đang chờ Mẹ trổ tài, Mẹ quan tâm có thể tham khảo công thức của Món Ngon Mỗi Ngày ngay Tại đây nhé!


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.