Chanh và sả – cặp đôi giúp Mẹ dọn nhà bếp sạch hơn

419 lượt xem
13/06/2023

Không chỉ là một nguyên liệu gia vị dùng để nấu các món ăn ngon, mà bộ đôi chanh và sả còn có những công dụng hữu ích giúp Mẹ lau dọn nhà bếp trở nên sáng bóng, sạch sẽ và giảm khả năng tích tụ vi khuẩn hơn rất nhiều đó! Hôm nay, hãy …

Không chỉ là một nguyên liệu gia vị dùng để nấu các món ăn ngon, mà bộ đôi chanh và sả còn có những công dụng hữu ích giúp Mẹ lau dọn nhà bếp trở nên sáng bóng, sạch sẽ và giảm khả năng tích tụ vi khuẩn hơn rất nhiều đó! Hôm nay, hãy cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu kĩ hơn về bộ đôi này trong bài viết này nhé!

Chanh và sả giúp khử khuẩn và khử mùi – Ảnh: rita

1. Công dụng của chanh

Chanh khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như nước ấm, muối, giấm,… sẽ có tác dụng gần như một chất tẩy rửa đa năng, giúp đánh bay các vết bẩn, vết dầu mỡ trên bàn, nồi, chén bát,…vô cùng hiệu quả.

Kết hợp nước cốt chanh và muối còn giúp Mẹ làm sạch thớt và đồ làm bếp bằng gỗ một cách nhanh chóng bằng cách: rắc muối lên mặt thớt sau đó cắt đôi trái chanh và chà xát trên mặt thớt, để 5-6 phút thì chỉ cần lau lại bằng khăn sạch và rửa sơ thớt trước khi sử dụng nhé!

Nếu như tủ lạnh nhà mình bị ảm mùi đồ ăn Mẹ cũng có thể cắt vài lát chanh tươi và để các góc trong tủ lạnh, tinh dầu tự nhiên trong chanh sẽ lan tỏa giúp tủ lạnh tránh mùi.

Kết hợp nước cốt chanh và muối giúp làm sạch thớt – Ảnh: thespruce

Chất axit mạnh có trong chanh giúp xóa bỏ lớp gỉ sét và vết bẩn lâu ngày trên bạc, inox và đồ kim loại dưới tác động oxi hóa của không khí. Do đó, nếu như vòi nước hay bồn rửa chén nhà mình bị xỉn màu thì chỉ cần xịt nước cốt chanh lên bề mặt vật dụng rồi lau lại cho sạch, đồ dùng sẽ trở lại với bề mặt sáng bóng như mới.

Lò vi sóng sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện hiện tượng bết dính do thức ăn bị rơi ra hay bị ảm mùi đồ ăn trong quá trình sử dụng. Lúc này, Mẹ hãy chuẩn bị vài miếng chanh tươi vào một bát chứa nước sạch hoặc thuỷ tinh và cho vào lò vi sóng, bật lò với nhiệt độ cao khoảng 3 phút thì các hoạt chất diệt khuẩn trong chanh sẽ phát huy tác dụng. Hoặc Mẹ có thể dùng chanh kết hợp với baking soda để loại bỏ các thực phẩm dính lại, lò vi sóng sẽ sáng bóng trở lại.

2. Công dụng của sả

Sả có có khả năng kháng khuẩn, loại bỏ các nấm mốc hiệu quả. Vì thế, Mẹ có thể sử dụng một vài nhánh sả kết hợp với chanh, nấu đun sôi để tinh dầu bốc lên và khử mùi dầu mỡ trong nhà. Hoặc cho sả vào máy xông cũng giúp nhà cửa thơm tho, sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi các tác nhân tiềm ẩn gây bệnh.

Thay vì dùng chanh, kết hợp tinh dầu sả cùng với nước, giấm còn có khả năng sát khuẩn cực tốt cho bề mặt các vật dụng trong nhà.

Sả có có khả năng kháng khuẩn, loại bỏ các nấm mốc hiệu quả – Ảnh: mitziemee

Vi khuẩn, nấm mốc trong nhà cũng là một trong những lý do tạo ra mùi hôi. Để xử lý các vấn đề về mùi hôi, Mẹ có thể pha loãng tinh dầu sả kết hợp với cồn y tế và dùng dung dịch này để xịt khử mùi trong phòng nha!

Cũng như chanh, sả cũng có công dụng vệ sinh nhà cửa trên nhiều các bề mặt khác nhau. Bằng cách nấu vài nhánh sả với ít nước để ra tinh dầu sả, sau đó kết hợp với giấm pha nước để làm sạch các bề mặt như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, đồ chơi hay bàn ghế,…rất dễ dàng mà đem lại hiệu quả cao.

Với những lợi ích từ sả và chanh đem lại, Mẹ có thể tận dụng chúng nếu như nấu ăn không sử dụng hết, vừa tiết kiệm lại vừa có một nhà bếp gọn gàng, thơm mát nữa nè! Nếu Mẹ còn biết bất kì công dụng nào của hai loại nguyên liệu này, nhớ kể cho Món Ngon Mỗi Ngày biết với nha!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.