Cách chọn măng cụt ngon không mất tiền oan
22/06/2023
Măng cụt là một loại trái cây ngon mùa hè được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Hiện nay, loại trái này có giá thành không hề rẻ vì chúng không chỉ để ăn liền mà còn dùng để làm các món gỏi hoặc thức uống giải khát. Để chị em nội trợ …
Măng cụt là một loại trái cây ngon mùa hè được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Hiện nay, loại trái này có giá thành không hề rẻ vì chúng không chỉ để ăn liền mà còn dùng để làm các món gỏi hoặc thức uống giải khát. Để chị em nội trợ chúng mình có thể lựa chọn được những trái tươi ngon nhất mà không mất tiền oan, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tham khảo một vài bí quyết nhỏ sau đây nhé!
Chọn măng cụt dựa vào hình dáng
Không phải cứ trái to là ngon đâu nhé! Vì măng cụt ngon thường chỉ có kích cỡ nhỏ vừa (gần như trái banh golf). Vì những trái to thường sẽ có ít múi, hạt lớn và nhiều hạt hơn so với những trái nhỏ ít hạt và ăn ngon ngọt hơn.
Nên chọn những trái măng cụt vừa, không quá to – Ảnh: healthline
Chọn măng cụt dựa vào màu sắc
Từ kinh nghiệm mua măng cụt được các chị em nội chợ chia sẻ cho thấy, những trái có màu sẫm sẽ ngon và ngọt hơn so với những trái có màu nâu đỏ. Măng cụt có màu sẫm sẽ có phần ruột dày, cùi dày và ít bị hỏng. Còn trái màu nâu đỏ ăn sẽ chua, không ngon. Bên cạnh đó, những trái măng cụt còn điểm xanh thì khi ăn sẽ ra khá nhiều mủ.
Cách chọn măng cụt dựa vào phần cuống
Những trái măng cụt tươi sẽ có phần cuống vỏ màu xanh tươi mới, phần vỏ ngoài bóng có màu tím đen sẫm. Nếu như phần cuống bị héo và ngả màu đen là trái đã được hái lâu ngày hoặc bị kích chín, ăn những loại quả này sẽ thấy nhiều vị chua và không tươi.
Cách chọn măng cụt dựa vào phần vỏ
Khi mua măng cụt, bạn nên lưu ý không chọn những trái có vỏ cứng hoặc đã giập nát. Chị em có thể dùng tay bóp thật nhẹ vào phần vỏ, nếu cảm thấy vỏ mềm nhưng có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu thô ráp, xù xì, không quá mềm hay có vết nứt là trái ngon. Trường hợp nếu muốn mua nhiều để dành thì nên chọn trái có màu xanh pha điểm đỏ tím để chúng chín dần dần và sau 2 đến 3 ngày là có thể ăn được.
Vỏ măng cụt mềm và có độ đàn hồi tốt là trái ngon – Ảnh: hips.hearstapps
Cách chọn măng cụt dựa vào độ nặng
Độ ngon của trái măng cụt cũng có thể được kiểm tra bằng cách cầm thử 2 trái măng cụt với hình dáng tương đương trong tay và cảm nhận trọng lượng của từng trái một cách chính xác. Nếu trái nào cầm nặng tay thì là những trái tươi ngon, mọng nước.
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào số cánh hoa dưới đáy
Phần đáy trái măng cụt thường có hình bông hoa từ 4-8 cánh. Những cánh hoa này sẽ tương đương với số lượng múi măng cụt bên trong. Chính vì thế, nếu Mẹ muốn trái có nhiều múi, ít hạt thì có thể dựa vào hình dạng cánh hoa để chọn được những trái măng cụt theo ý thích.
Số cánh hoa dưới đáy biểu thị cho số múi măng cụt – Ảnh: rove
Cách kiểm tra độ chín của trái măng cụt
Bằng cách dùng tay ấn vào vỏ trái măng cụt, chúng ta có thể nhận biết được măng cụt đã chín hay chưa. Hãy ấn đều xung quanh trái và thấy trái nào dễ ấn, mềm đều thì đó là trái chín, không bị hỏng. Còn nếu ấn vào thấy cứng thì có nghĩa là trái đó chưa chín; hoặc nếu thấy chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì rất có thể vị trí đó đã bị côn trùng đốt.
Chọn măng cụt theo mùa
Không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì măng cụt bị thấm nước. Trái măng cụt vào mua này có phần múi nhạt dần, phần vỏ bị xì mủ và thấm thậm chí là chúng còn thấm vào múi làm mất vị ngon ngọt tự nhiên của trái.
Với một số đặc điểm gợi ý này, hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ chúng mình có thể dễ dàng chọn lựa được những trái măng cụt tươi ngon nhất dành cho cả gia đình mình. Đừng quên thường xuyên theo dõi Món Ngon Mỗi Ngày để tham khảo thêm nhiều mẹo vặt và món ăn ngon mới nhất nhé!
Nguồn: Tổng hợp