Cách chọn ếch ngon và sơ chế sao cho sạch, khử được mùi tanh

857 lượt xem
25/09/2023

Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày lưu ý và học ngay những mẹo chọn mua và sơ chế thịt ếch trong bài viết dưới đây nha!

Thịt ếch chắc, dai ngọt là một món ăn ngon và rất giàu chất dinh dưỡng,… Đặc biệt là rất được các ông Bố rất yêu thích trong danh sách các món nhậu nhâm nhi vài ly cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, thịt ếch nếu không biết cách làm sạch thì khi ăn vào rất dễ bị nhiễm ấu trùng giun hoặc sán không tốt cho sức khỏe và đặc biệt là mùi tanh còn làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nữa đó nhé!

Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày lưu ý và học ngay những mẹo chọn mua và sơ chế thịt ếch trong bài viết dưới đây nha!

Thịt ếch chắc, dai ngọt là một món ăn ngon và rất giàu chất dinh dưỡng – Ảnh: depositphotos

I. Cách chọn thịt ếch ngon

Nên chọn ếch đồng tươi sống có đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng… Những con có đặc điểm này sẽ có nhiều nạc, thịt săn chắc, chất thịt thơm ngon, đậm đà.

Không nên chọn ếch nuôi, bởi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt nhẽo.

Nên chọn ếch đồng tươi sống nhiều nạc, thịt săn chắc – Ảnh: chrissiemanby

II. Cách sơ chế, làm sạch, khử mùi tanh của ếch

1. Sơ chế thịt ếch

  • Rửa ếch bằng nước cho sạch chất dơ bên ngoài. Giữ ếch cố định bằng cách nắm chặt phần hông, loại bỏ phần đầu và 4 bàn chân ếch.
  • Dùng kéo cắt dọc 1 đường da phía trên lưng ếch rồi lột sang 2 bên, lột xuống phần bụng, rồi lột xuống phần chân.
  • Tiếp theo, cắt 1 đường dọc phía dưới bụng ếch rồi bỏ phần nội tạng. Rửa sạch lại với nước, rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo.

Giữ ếch cố định bằng cách nắm chặt phần hông và loại bỏ bộ phận không cần thiết – Ảnh: langchaixua

2. Làm sạch, khử mùi tanh của thịt ếch

  • Cách 1: Bóp thịt ếch với hỗn hợp rượu pha cùng gừng giã nát.
  • Cách 2: Rửa ếch bằng Giấm gạo lên men Ajinomoto có pha muối.
  • Để thịt ếch lên màu đẹp hơn cho món ăn, Mẹ có thể kết hợp rửa cùng nghệ tươi giã nát hoặc bột nghệ cũng được nhé!

Kết hợp nghệ với gừng và rượu để khử mùi và cho món ăn màu đẹp hơn – Ảnh: vimed

III. Những điều cần lưu ý khi chế biến thịt ếch

  • Loại bỏ xương sống của ếch vì trong xương sống của ếch có chứa chất gây tê, không tốt cho sức khỏe khi ăn.
  • Loại bỏ phần nội tạng là bộ phận dơ nhất của ếch.
  • Loại bỏ các đường gân chỉ, mạch máu xung quanh thịt ếch, vì môi trường sinh sống của ếch là ở đồng ruộng, đầm lầy nên thường bị nhiễm các loại ấu trùng giun sán. Chúng rất nguy hại nếu đi vào cơ thể con người và chúng thường có hình dạng giống các đường gân chỉ, mạch máu. Để tránh sự nhầm lẫn dẫn đến bỏ sót, Mẹ nên loại bỏ tất cả các đường gân chỉ, mạch máu của ếch.
  • Tùy vào sở thích ăn uống mỗi người mà có thể loại bỏ da ếch hoặc không. Nhưng nếu giữ lại bạn cần rửa thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn giun sán nhưng tốt hơn hết là nên loại bỏ nhé!

Sơ chế thịt ếch ngay tại nhà không hề khó, Mẹ chỉ cần lưu ý một chút với những mẹo nhỏ trên là sẽ có ngay nguyên liệu tươi sạch, thơm ngon nhất; để cùng Món Ngon Mỗi Ngày chế biến thành nhiều thật nhiều món ếch ngon và dinh dưỡng cho cả nhà rồi nè! Lưu ngay vào sổ tay thôi Mẹ nhé!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.