Bếp nhà mình đậm chất đồng nội với thực đơn toàn món ngon tuổi thơ

505 lượt xem
28/09/2023

Không biết thi thoảng cả nhà mình có nhớ những món ăn đậm chất quê như cơm ngoại nấu lúc còn thơ ấu không nhỉ? Nào là ếch kho, hoa chuối, mít non, cua đồng, cá trê,… toàn những hương vị gây “thương nhớ” cả thôi! Để quay trở lại với những kỉ niệm và …

Tép ruộng xào khế bông điên điển

Không biết thi thoảng cả nhà mình có nhớ những món ăn đậm chất quê như cơm ngoại nấu lúc còn thơ ấu không nhỉ? Nào là ếch kho, hoa chuối, mít non, cua đồng, cá trê,… toàn những hương vị gây “thương nhớ” cả thôi!

Để quay trở lại với những kỉ niệm và mang cả gia đình về câu chuyện của ngày xưa, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm lại thời thơ ấu cùng thực đơn 3 món đơn giản này nha!

1. Ếch kho măng lá quế

Ếch kho măng lá quế

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Ếch kho măng lá quế

Nguyên liệu:

  1. Thịt ếch làm sạch: 350g – (Làm sạch, chặt miếng vừa ăn)
  2. Măng luộc: 200g – (Luộc lại măng khoảng 2 lần, cắt miếng hình con cờ)
  3. Ớt hiểm: 3 trái – (2 đập dập, 1 trái băm nhỏ)
  4. Nghệ tươi: 1m – (băm nhỏ, cắt vài lát)
  5. Hành tỏi băm: 1M
  6. Lá quế: 30g – (băm nhỏ, cắt vài lát)
  7. Nước dừa tươi : 1 chén
  8. Dầu điều: 1m
  9. Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Hạt nêm Aji-ngon® Heo.

Cách làm:

  • Bước 1: Ướp thịt ếch với 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, nghệ tươi, hành tỏi băm, ớt đập dập, 1/1M đường, 1 trái ớt hiểm băm nhỏ, 1 ít tiêu, để thấm.
  • Bước 2: Phi thơm 1m dầu điều với hành tỏi băm, 1m nghệ băm, xào săn ếch, cho măng vào đảo đều, thêm 1 chén nước, 2 trái ớt hiểm đập dập, kho lửa nhỏ đến khi nước sệt lại, tắt lửa, thêm lá quế, đảo đều. Tắt bếp.

2. Tép ruộng xào khế – Bông điên điển

Tép ruộng xào khế bông điên điển

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Tép ruộng xào khế – Bông điên điển

Nguyên liệu:

  1. Tép bạc ruộng: 200g (Lặt bỏ đầu, loại nhỏ)
  2. Thịt ba chỉ: 100g (Cắt cọng đũa, chọn đầu giòn)
  3. Bông điên điển: 200g (Loại còn búp, tươi, lặt rửa sạch)
  4. Khế chua: 2 trái (Cắt cọng ướp với 1/2M đường)
  5. Ớt sừng cắt sợi: 1 quả
  6. Rau nêm: Ngò rí, hành lá, hành tím, tỏi băm
  7. Gia vị: Tiêu, muối, đường, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”.

Cách làm:

  • Bước 1: Ướp tép bạc với 1/2 m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1/2 m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/3 m tiêu.
  • Bước 2: Ướp thịt ba chỉ 1/3 m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m hành tỏi, 1/3 m Hạt nêm Aji-ngon® Heo.
  • Bước 3: Cho vào chảo 2M dầu đun nóng. Cho 1M hành tỏi băm vào phi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào săn cho tiếp tép bạc vào, cho khế và bông điên điển vào nêm gia vị: 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, tắt lửa cho thêm hành lá, ớt sợi vào.Xúc món ăn ra dĩa rắc tiêu, hành lá, bày thêm ngò và Nước tương “Phú Sĩ” có ớt. Dùng kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng.

3. Canh chua cá

canh chua cá diêu hồng

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Canh chua cá

Nguyên liệu:

  1. Cá lóc/cá hú/cá basa: 250g – (cắt khứa vừa ăn)
  2. Cà chua: 100g – (cắt múi cau)
  3. Thơm: 100g – (cắt lát mỏng)
  4. Bạc hà: 70g – (cắt lát mỏng)
  5. Giá: 70g
  6. Đậu bắp: 70g – (bỏ đầu, cắt lát xéo)
  7. Ngò gai, rau om  – (cắt lát mỏng)
  8. Hành tỏi băm
  9. Gia vị: dầu ăn, tỏi phi, đường, nước mắm, Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái.

Cách làm:

  • Bước 1: Phi thơm 1M hành tỏi băm, cho cà chua vào xào sơ, thêm 1.5 lít nước vào đun sôi.
  • Bước 2: Cho thơm và cá vào nấu chín, nêm 4M Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái, 1.5M đường, nếm vị chua nhẹ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho bạc hà, đậu bắp, giá vào, khi nước sôi trở lại thì thêm 1.5M nước mắm, rau om, ngò gai, tắt lửa. Múc canh ra tô, rắc tỏi phi lên trên, dùng nóng.

Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.