5 món chay mới dinh dưỡng cho bữa cơm ngày lạnh thêm ngon miệng

1151 lượt xem
18/12/2021

Tuy là cơm chay nhưng vẫn cần phải đa vị và đầy đủ dinh dưỡng rồi nhỉ? Để cả nhà có mâm cơm chay chuẩn mỗi ngày một món ăn hoài không ngán, Món Ngon Mỗi Ngày lại tung thêm 5 cách nấu món chay mới siêu ngon, đơn giản mà lại ấm bụng ngày …

Tuy là cơm chay nhưng vẫn cần phải đa vị và đầy đủ dinh dưỡng rồi nhỉ? Để cả nhà có mâm cơm chay chuẩn mỗi ngày một món ăn hoài không ngán, Món Ngon Mỗi Ngày lại tung thêm 5 cách nấu món chay mới siêu ngon, đơn giản mà lại ấm bụng ngày lạnh cho gia đình “xanh” nhà mình cùng thưởng thức chung đây!

1. Chả lụa chay kho thơm

Video hướng dẫn chi tiết – Chả lụa chay kho thơm

Nguyên liệu:

  1. Chả lụa chay: 200g – (cắt cạnh 2x3cm, dày 2cm)
  2. Tàu hũ ky lá: 2 lá to – (rửa sơ lau ráo, cắt thành miếng vuông 10cm)
  3. Nước dừa tươi: 1 trái
  4. Thơm: 1/4 trái – (cắt rẽ quạt dầy 3 li)
  5. Ớt hiểm: 2 trái
  6. Ớt sừng: 2 trái – (1 trái cắt sợi, 1 trái cắt khúc)
  7. Bông hẹ chần: 20 cọng – (chần qua nước sôi)
  8. Boa-rô – (cắt lát mỏng)
  9. RAU NÊM: Ngò
  10. Gia vị: Tiêu, đường, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, Nước tương “Phú Sĩ”, Bột Canh Ajinomoto, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Cách nấu:

  • Bước 1: Pha hỗn hợp kho gồm: 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2M đường, 2M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1/2 chén Nước tương “Phú Sĩ”. Ướp 2M gia vị vào chả chay.
  • Bước 2: Trải miếng tàu hũ ky ra cho chả lụa và 1 sợi ớt sừng vào gói lại, dùng bông hẹ chần cột lại, chiên sơ cho định hình rồi rưới dầu điều lên trên.
  • Bước 3: Phi thơm boaro với dầu ăn, cho thơm vào, cho hỗn hợp gia vị kho vào đun sôi, cho chả vào, thêm nước dừa, ớt hiểm và ớt sừng cắt khúc, kho lửa liu riu cho chả thấm gia vị, đến khi nước sanh sánh thì tắt lửa.

2. Mì căn kho nấm – Cháo lá dứa

Video hướng dẫn chi tiết – Mì căn kho nấm – Cháo lá dứa

Nguyên liệu:

  1. Mì căn: 4 cây – (cắt đôi rồi cắt xéo làm 3, chiên sơ qua)
  2. Nấm rơm búp: 200g – (khứa chữ thập)
  3. Gạo mới: 1 chén nhỏ
  4. Nếp mới: 1/4 chén
  5. Nước dừa tươi: 1 chén (nửa trái)
  6. Boa-rô: 1 cây – (cắt lát mỏng)
  7. Lá dứa loại nhỏ: 2 cây – (Xay lấy màu 1/2 chén, chừa lại 5 lá nguyên)
  8. Tiêu xanh: 2 nhánh
  9. Gia vị: Dầu hào chay, tiêu sọ xay, đường, dầu ăn, ớt hiểm xanh đỏ, ớt sừng băm, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, Nước tương “Phú Sĩ”

Cách nấu:

  • Bước 1: Nấu cháo lá dứa: Bắt nồi lên nấu cháo với gạo mới, nếp mới, 5 lá dứa, 1M muối hạt, khi cháo sắp đạt (rền) thì cho nước màu lá dứa vào, cháo sôi lại thì tắt lửa ngay.
  • Bước 2: Phi boa-rô với 2M dầu. Sau đó cho nấm, mì căn, tiêu xanh đập giập, ớt xanh đỏ vào xào chung; thêm 2M Nước tương “Phú Sĩ”, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2M dầu hào, trộn đều. Tiếp tục cho nước dừa vào kho liu riu. Kho đến khi nước sanh sánh, rắc tiêu, lá boaro cắt nhỏ, ớt sừng băm.

3. Đậu hũ non xốt cay

Video hướng dẫn chi tiết – Đậu hũ non xốt cay

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 2 cây – (cắt khoanh 1cm)
  • Nấm đông cô: 4 tai – (ngâm mềm, cắt lát mỏng)
  • Cà chua: 1 trái – (bỏ hạt cắt hạt lựu)
  • Cà rốt: 1/3 củ – (cắt hạt lựu)
  • Sườn chay: 20g – (ngâm mềm, xé sợi, vắt ráo, chiên vàng)
  • Hành tây: 1/2 củ – (cắt hạt lựu)
  • Boa-rô: 1 cây – (phần cọng cắt lát mỏng, phần lá cắt nhỏ)
  • Nấm mèo: 2 tai – (ngâm mềm băm nhỏ)
  • Nước dừa: 1 chén
  • Sa tế: 2M
  • Bột năng (pha loãng)
  • Dầu hào chay, dầu mè, tương cà, , đường, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm

Cách nấu:

  • Bước 1: Hòa tan 1M dầu hào, 1m dầu mè, 1M tương cà, 2M sa tế, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2m đường, thêm 1/2 chén nước dừa vào khuấy đều.
  • Bước 2: Phi thơm cọng boa-rô và hành tây với 2M dầu ăn, xào sơ cà chua, nấm mèo, nấm đông cô và cà rốt, tiếp tục cho hỗn hợp xốt vào đảo đều, cho nước bột năng để tạo độ sánh, thêm lá poa-rô, tiếp tục xếp đậu hũ vào chảo, nấu sôi trở lại, cho 2/3 lượng sườn chay vào. Tắt lửa.

4. Chuối đậu kho tương sả

Video hướng dẫn chi tiết – Chuối đậu kho tương sả

Nguyên liệu:

  • Chuối già xanh tươi: 4 quả – (tước vỏ, cắt lát dày 1cm rửa qua nước muối)
  • Đậu hũ mơ: 5 miếng – (cắt miếng vuông 2 cm, chiên vàng)
  • Tương hột ngon: 1/2 chén – (xay mịn)
  • Nấm hương Sapa: 10 tai – (ngâm nở)
  • Hành tây: 1/2 củ – (cắt múi cau)
  • Boaro: 1 cây – (cắt lát)
  • Sả cây: 4 cây – (đập đập, cắt khúc)
  • Nước dừa tươi: 1 chén
  • Sả ớt băm: 2M
  • Gia vị: dầu ăn, dầu điều, dầu mè, ớt sừng, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, Nước tương “Phú Sĩ”

Cách nấu:

  • Bước 1: Chuối luộc nhanh trong 2 phút, ướp gia vị gồm 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm và 1M màu dầu điều.
  • Bước 2: Phi thơm sả cây, boaro và 2M sả ớt băm với 2M dầu ăn, cho tương vào trộn đều. Tiếp theo xào chuối xanh khoảng 1 phút, rồi thêm nấm hương, nêm 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1m Nước tương “Phú Sĩ”. Thêm đậu hũ, nước dừa và 1 chén nước lọc vào kho lửa nhẹ để đậu và chuối thấm vị. Cho ớt sừng, hành tây kho đến khi nước sanh sánh. Tắt lửa và thêm ít dầu mè, lá boaro.

5. Cơm gạo lức trộn rau củ

Video hướng dẫn chi tiết – Cơm gạo lức trộn rau củ

Nguyên liệu:

  1. Gạo lức: 2 chén – (ngâm 1 tiếng)
  2. Cơm gạo lức sấy giòn: 1/2 chén
  3. Sườn chay: 50g – (ngâm mềm, xé sợi, ướp với 1 ít tiêu, 1 ít ớt bột, chiên vàng giòn)
  4. Nấm đông cô ngâm mềm: 50g – (cắt hạt lựu nhỏ)
  5. Cà rốt, đậu cô ve: 50g mỗi loại – (cắt hạt lựu, chần sơ)
  6. Đậu hũ: 1 miếng – (cắt hạt lựu, chiên vàng)
  7. Nấm rơm: 50g – (cắt làm tư)
  8. Boa-rô băm: 1 cây
  9. Rau húng quế cắt nhỏ, ớt hiểm cắt lát
  10. Ớt bột, mè rang, tiêu, đường
  11. Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, sữa tươi không đường ½ chén, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, Nước tương “Phú Sĩ”

Cách nấu:

  • Bước 1: Gạo lức cho vào nồi nấu chín với 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm. Khi cơm chuyển sang chế độ hâm cho 1/2 chén sữa tươi vào, đậy nắp thêm 5 phút.
  • Bước 2: Đun nóng dầu ăn cho boa-rô băm vào phi thơm, múc ra để riêng 2M. Cho đậu hũ, nấm đông cô, cà rốt, đậu cô ve, nấm rơm vào xào lửa lớn, nêm 1.5m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2m đường, thêm 1/2m dầu mè và ít tiêu, nếm vị vừa ăn, tắt lửa.
  • Bước 3: Cho cơm gạo lức vào thố trộn với 2M hành boa-rô phi và 1/2 lượng cơm lức sấy giòn, rồi cho hỗn hợp nhân, sườn chay chiên vào, sau đó cho phần gạo lức sấy giòn còn lại lên trên, đặt thố cơm lên bếp đun nóng 5 phút, cuối cùng cho húng quế và mè rang lên trên. Khi ăn trộn đều, dùng kèm với Nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.

Với cách chế biến này, thực đơn chay nhà mình không còn nhàm chán và đơn điệu nữa; có khi còn hấp dẫn hơn các món mặn nữa đón nhỉ? Còn có rất nhiều món chay ngon khác mà cả nhà mình chưa thử qua đấy, nhanh chân vào bếp cùng Món Ngon Mỗi Ngày, biến tấu mâm cơm chay nhà mình thêm đa dạng và hoành tráng nhé!


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.