Hạt sen cũng góp phần bồi bổ sức khỏe cho Ông Bà nữa nè, cùng vào bếp học nấu nhanh vài món thôi nào!
29/05/2021
Hạt sen có vị thanh mát, tính bình, dễ ăn; không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ con cũng thích vì hương vị mà chúng mang lại. Ngoài ra, hạt sen còn là một thực phẩm góp phần bồi bổ sức khỏe cho Ông Bà và những người cao tuổi, trong giai đoạn phòng …
Hạt sen có vị thanh mát, tính bình, dễ ăn; không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ con cũng thích vì hương vị mà chúng mang lại. Ngoài ra, hạt sen còn là một thực phẩm góp phần bồi bổ sức khỏe cho Ông Bà và những người cao tuổi, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 nữa nè!
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá thêm công dụng của hạt sen và học nhanh vài món ăn bổ dưỡng dành tặng cho Ông Bà mình nhé!
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất khoáng Magie ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình truyền tải chất đến tim. Người có nồng độ Magie càng thấp, thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch càng cao; đặc biệt là những người cao tuổi.
Trong khi đó, hạt sen lại có chứa hàm lượng Natri thấp, Magie và Kali cao, các chất này trong hạt sen sẽ giúp cải thiện chất lượng máu và Oxy trong cơ thể để đến tim, làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp, duy trì huyết áp trong tầm kiểm soát. Chất xơ và các Cacbonhydrat phức trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu…
Không chỉ nấu chè hay xôi, mà hạt sen còn có thể làm món cháo bổ dưỡng khi kết hợp với bò viên, cùng rau củ giàu Vitamin tốt cho sức khỏe lại hợp khẩu vị của Ông Bà.
Video hướng dẫn chi tiết – Cháo hạt sen nấu bò viên
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g – (vo sạch, rang thơm)
- Gạo nếp: 30g – (vo sạch, rang thơm)
- Nước dùng gà: 2 lít
- Thịt bò xay: 100g
- Nấm đông cô khô: 10g – (ngâm nở, cắt nhỏ)
- Hạt sen tươi: 100g
- Cà rốt: 100g – (cắt hạt lựu)
- Hành tây: 30g – (cắt hạt lựu)
- Nấm đông cô tươi: 50g – (cắt hạt lựu)
- Giò sống: 100g
- RAU NÊM: Gừng cắt sợi, hành lá, ngò rí, tiêu, hành phi
- ĂN KÈM: nước mắm, ớt cắt lát, chanh
- Gia vị: Tiêu xanh (đập dập), gừng băm, tỏi, nước mắm, đường, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
Cách nấu:
- Bước 1: Gạo đem nấu cháo với nước dùng đến khi cháo gần nhừ cho hạt sen, cà rốt, nấm đông cô vào nấu, đến khi cháo nhừ.
- Bước 2: Xào mềm hành tây, trộn bò xay, giò sống, nấm đông cô khô, hành tây, 1m tỏi băm, 1m tiêu xanh đập dập, 1m gừng băm, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo và 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm, vo viên tròn làm bò viên.
- Bước 3: Cho viên bò vào cháo, nêm 1/2m đường, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m muối. Tắt lửa. Thêm ngò rí, hành lá, tiêu, gừng sợi và hành phi. Ăn kèm nước mắm, ớt cắt lát và chanh.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Hạt sen giàu Protein và Carbohydrate và có chỉ số đường huyết thấp nên rất phù hợp cho Ông Bà hoặc những người cao tuổi có lượng đường trong máu cao. Bên cạnh đó, hàm lượng Magiê cao và Natri thấp trong hạt sen khiến chúng trở thành lựa chọn thích hợp để chống béo phì và tiểu đường. Vì vậy trong thực đơn món ăn hàng ngày, thỉnh thoảng Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi trong nhà mình bằng món Tim heo hầm hạt sen này nha!
Video hướng dẫn chi tiết – Tim heo hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Tim heo: 1/2 trái – (cắt đôi, rửa sạch, để ráo)
- Hạt sen tươi: 200g – (luộc hơi mềm)
- Cà rốt: 200g – (tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn)
- Hành tím: 2 củ – (lột vỏ, nướng sơ cho thơm)
- Hành lá, ngò rí – (nhặt rửa sạch, cắt nhỏ)
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, Hạt nêm Aji-ngon® Heo
Cách nấu:
- Bước 1: Cho tim heo vào nồi với 1 lít nước và hành tím nướng, đun sôi, vớt bọt, nêm 1m đường và 1,5M Hạt nêm Aji-ngon® Heo. Thêm cà rốt và hạt sen vào nấu khoảng 12 phút với lửa nhỏ. Vớt tim ra tô nước nguội. Nêm thêm vào nồi 1m nước mắm, cho hành lá và ngò rí vào, tắt bếp.
- Bước 2: Tim heo cắt lát mỏng, xếp ra dĩa sâu lòng, múc hạt sen, cà rốt và nước hầm vào, rắc thêm tiêu, dùng nóng.
3. Tốt cho trí nhớ, cải thiện giấc ngủ
Hạt sen có thành phần chống Oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí tuệ ở người cao tuổi, cùng hàm lượng Thiamine và Acetylcholine cao, giúp duy trì chức năng nhận thức của các dây thần kinh, góp phần tích cực vào quá trình dẫn truyền thần kinh nên não nữa đó!
Thành phần Glicozit và các thành phần mùi hương có tác dụng an thần, sau khi ăn hạt sen cơ thể sẽ tăng bài tiết Insulin từ đó tăng cường cung cấp lượng 5-Hydroxytryptamine giúp dễ ngủ. Vì vậy, Mẹ hãy chọn một số món canh ngon từ hạt sen để bồi bổ cho Ông Bà nha!
Video hướng dẫn chi tiết – Canh tôm mọc hạt sen
Nguyên liệu:
- Gạo nếp Bắc: 2 chén – (vo sạch, ngâm 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm với 1/2m muối và 1/2m bột nghệ)
- Hành tím: 100g – (cắt lát mỏng)
- Đậu xanh cà: 100g – (cà vỏ, ngâm 3h)
- Thịt gà ta: 1/2 con
- Mỡ gà: 200g – (cắt nhỏ, rút mỡ)
- Hành tỏi băm nhuyễn: 2M – (dùng một chút mỡ gà để phi thơm)
- Bột nghệ: 1m
- Gia vị: Mật ong, dầu điều, muối, tiêu, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Gà, Nước tương “Phú Sĩ”
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp thịt gà với 2m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1/2m tiêu, 1M mật ong, 1/2m muối, 4M Nước tương “Phú Sĩ”, 2M hành tỏi băm, 1M dầu điều và 1/2m để thấm 30 phút.
- Bước 2: Đậu xanh trộn với 1/2m muối, cho vào xửng hấp chín, lấy ra tán nhuyễn rồi cho vào tấm vải mùng bó chặt lại.
- Bước 3: Gạo cho vào xửng hấp 15 phút thì mở nắp, rưới mỡ gà vào trộn đều, hấp thêm khoảng 20 phút cho đến khi xôi chín thì tắt lửa.
- Bước 4: Nướng gà trong lò 20′ (bật lò nóng 250 độ) đến khi gà chín vàng thơm, lấy ra, để nguội bớt rồi xé miếng vừa ăn. Lấy xôi ra dĩa, cắt đậu xanh lên mặt, rắc hành phi, xếp thịt gà và rưới thêm mỡ gà là được Mẹ nhé!
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt sen chứa đựng nhiều Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, giảm cảm giác mệt mỏi trong người, tăng cường sức đề kháng, tránh nhiễm các bệnh cảm, sốt hay nhiễm trùng,… Nhất là ở những người cao tuổi như Ông Bà hay trẻ em.
Video hướng dẫn chi tiết – Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 50g
- Nấm đông cô tươi: 50g – (sơ chế sạch, để ráo)
- Nấm linh chi: 50g – (sơ chế sạch, để ráo)
- Cà rốt: 1/2 cây – (tỉa hoa, cắt lát)
- Đậu hũ non: 100g – (cắt miếng vừa ăn)
- Ngò rí
- Gia vị: Tiêu, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm
Cách nấu:
- Bước 1: Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút; tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3M Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.
5. Chống lão hóa, tốt cho tiêu hóa
Hạt sen là loại thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời vì chúng chứa rất nhiều chất chống Oxy hóa. Ăn một nắm hạt sen mỗi ngày không những giúp Ông Bà chậm lão hóa, mà còn giúp chị em trông trẻ hơn và có làn da sáng hơn. Ngoài ra, sự hiện diện của các chất chống Oxy hóa còn tốt cho tiêu hóa nữa nha!
Video hướng dẫn chi tiết – Canh sườn hạt sen
Nguyên liệu:
- Sườn non: 300g – (chặt miếng vừa cỡ 3cm)
- Hạt sen tươi: 100g
- Bắp non: 50g – (cắt miếng vừa ăn)
- Bông cải xanh: 100g – (cắt miếng vừa ăn)
- Cà rốt: 50g – (tỉa hoa, cắt lát)
- Nấm hương: 5 tai – (sơ chế sạch, ngâm nở,cắt đôi)
- Tiêu, nước mắm, hành lá, ngò rí, Hạt nêm Aji-ngon® Gà
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp sườn ướp 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà và một ít tiêu.
- Bước 2: Đun sôi 1.5 lít nước, cho sườn vào nấu, nêm 1M Hạt nêm Aji-ngon® Gà, nấu sườn khoảng 15 phút, cho bắp non vào, cà rốt, hạt sen, nấm hương vào, cuối cùng cho bông cải nấu vừa chín. Tắt lửa, thêm 1/2M nước mắm, hành ngò, rắc thêm tiêu.
Hạt sen không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều dinh dưỡng nữa Mẹ nhỉ? Mẹ đừng quên cùng Món Ngon Mỗi Ngày làm những món hạt sen ngon từ công thức của Món Ngon Mỗi Ngày , vừa có bữa cơm ngon vừa tăng cường sức khỏe nữa nha!
Nguồn: Tổng hợp