Tết đến, nhất định phải học ngay cách làm 5 món ngâm giấm này nha!

3723 lượt xem
09/02/2021

Mỗi năm đến ngày Tết, cả nhà mình lại được nghe lại câu đối “Thịt mỡ – Dưa hành – Câu đối đỏ”, đây là những thứ không thể thiếu trong ngày lễ đầu năm mới. Bên cạnh 3 thứ này, còn có rất nhiều món ăn truyền thống mà chúng ta không thể kể …

Mỗi năm đến ngày Tết, cả nhà mình lại được nghe lại câu đối “Thịt mỡ – Dưa hành – Câu đối đỏ”, đây là những thứ không thể thiếu trong ngày lễ đầu năm mới. Bên cạnh 3 thứ này, còn có rất nhiều món ăn truyền thống mà chúng ta không thể kể hết. Đặc biệt, phải kể đến những món ngâm giấm chua chua, ngọt ngọt ăn kèm cho Ba lai rai mà cũng bắt cơm không kém.

Nhân dịp Tết sắp đến, Mẹ hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học ngay 5 công thức món ngâm giấm ngon, dễ làm này nhé!

Hành tỏi ngâm giấm

Video hướng dẫn chi tiết – Món Hành tỏi ngâm giấm

Nguyên liệu:

  1. Hành tím: 300g – (gọt vỏ, cắt đầu rửa sạch)
  2. Tỏi: 200g – (lột vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối hơi mặn trong 1 đêm)
  3. Phèn chua: 20g
  4. Đường, muối, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam

Cách nấu:

  • Bước 1: Chần nhanh hành, tỏi trong nước có 1M phèn chua đập nhuyễn, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh. Xả lại hành, tỏi cho sạch nước phèn chua, phơi nắng khoảng 2 đến 3 giờ.
  • Bước 2: Nấu sôi hỗn hợp gồm 200ml nước, 150ml Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam, 100g đường, 2m muối, 2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đến khi đường tan hết, để nguội.
  • Bước 3: Xếp hành, tỏi vào keo, cho hỗn hợp giấm, đường vào, ngâm khoảng 3 đến 4 ngày là dùng được.

Tai heo ngâm giấm

Video hướng dẫn chi tiết – Món Tai heo ngâm giấm

Nguyên liệu:

  1. Tai heo: 2 cái – (cạo rửa sạch)
  2. Đường phèn: 400g
  3. Hành tím: 3 củ – (bóc vỏ, cắt lát)
  4. Hành tím: 3 củ – (bóc vỏ, cắt lát)
  5. Ớt hiểm: 5 trái
  6. Muối hột: 3M
  7. Lọ thủy tinh: 1 cái
  8. Bánh tráng, rau sống, chuối hột, khế, mắm nêm, đường, thơm
  9. Tỏi, ớt ăn kèm
  10. Phèn chua giã nhỏ
  11. Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam

 Cách nấu:

  • Bước 1: Luộc tai heo từ nước lạnh với 1M muối hột đến khi chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh có pha 1 ít phèn chua cho nguội, rửa sạch lại, cắt đôi.
  • Bước 2: Nấu nước giấm đường: cho vào nồi 500ml Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam, 400g đường phèn, 1,5 lít nước, 1M muối hột, đun sôi, lọc lại rồi để nguội.
  • Bước 3: Xếp tai heo, hành tím, tỏi và ớt vào lọ thủy tinh, dùng tre gài giữ trên mặt, đổ nước giấm đường vào ngập tai heo, đậy nắp để 3 ngày là dùng được. Khi ăn cuốn với bánh tráng, rau sống, chuối hột, khế, chấm mắm nêm pha với thơm, đường, tỏi và ớt.

Rau muống ngâm chua

Video hướng dẫn chi tiết – Món Rau muống ngâm chua

Nguyên liệu:

  1. Rau muống: 300g – (lặt bỏ lá, cắt khúc)
  2. Tỏi: 1 củ – (bóc vỏ, cắt lát)
  3. Ớt hiểm: 5 trái – (đập dập)
  4. Rễ thì là: 5 cọng – (rửa sạch, để ráo)
  5. Muối hạt: 5M
  6. Nước vo gạo
  7. Phèn chua
  8. Tre chẻ để gài
  9. Đường phèn: 200g
  10. Nước tương “Phú Sĩ”
  11. Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam

 Cách nấu:

  • Bước 1: Ngâm rau muống trong nước vo gạo 10 phút, rửa sạch, chần qua nước sôi có nêm 1M muối hột, vớt ra ngâm nước đá có ít phèn chua, để nguội, xả sạch, để ráo.
  • Bước 2: Nấu nước giấm đường: cho vào nồi 200ml Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam, 200g đường phèn, 4m muối hạt và rễ thì là, đun sôi, lọc lại, để nguội.
  • Bước 3: Cho rau vào lọ, dùng tre chẻ gài chặt, đổ nước giấm ngập rau, để 2,3 ngày là dùng được, nếu để lâu nên cất trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn dùng với cơm, bún hoặc bánh mì.

Gân bò ngâm chua ngọt

Video hướng dẫn chi tiết – Món Gân bò ngâm chua ngọt

Nguyên liệu:

  1. Gân bò: 400g – (lạng bỏ hết phần mỡ bám xung quanh gân, xát muối cho kĩ, rửa sạch, để ráo)
  2. Đường phèn: 500g – (giã nhuyễn)
  3. Tỏi: 10 tép – (bóc vỏ, cắt lát)
  4. Ớt sừng: 2 trái – (cắt khoanh)
  5. Gừng: 1 củ – (1/2 nướng sơ rồi đập dập, 1/2 cắt lát)
  6. Hũ thủy tinh (keo): 1 cái
  7. Thanh tre: 4 cây
  8. Muối, muối hột, đường
  9. Hạt nêm Aji-ngon® Gà
  10. Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam

Cách nấu:

  • Bước 1: Đun sôi nước, nêm 1M muối hột, 1M Hạt nêm Aji-ngon® Gà và gừng nướng, cho gân vào luộc khoảng 2h đến khi gân chín, nở trong, vớt ra ngâm vào nước cho nguội. Lạng sạch phần mỡ còn sót xung quanh các sợi gân, xả lại nước cho sạch, để ráo.
  • Bước 2: Nấu nước giấm đường: cho vào nồi 500ml Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam, đường phèn, 1,5 lít nước lạnh và 1M muối hột, nấu tan đường, lọc lại, để nguội.
  • Bước 3: Xếp gân bò, tỏi, ớt và gừng cắt lát vào keo, dùng tre gài kĩ, chế nước giấm đường vào ngập mặt gân, để 2 – 3 ngày là dùng được.

Rau tiến vua ngâm chua

Video hướng dẫn chi tiết – Món Rau tiến vua ngâm chua

Nguyên liệu:

  1. Rau tiến vua khô: 100g
  2. Tỏi: 1 củ – (bóc vỏ, cắt lát)
  3. Ớt hiểm: 5 trái – (đập dập)
  4. Đường phèn: 200g
  5. Muối hột: 4m
  6. Lọ thủy tinh 1,5 lít: 1 cái – (trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùng)
  7. Tre chẻ để gài – (trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùng)
  8. Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam

Cách nấu:

  • Bước 1: Rau tiến vua rửa sạch, ngâm nước ấm từ 3 đến 5h, xả sạch, bỏ hết gân già, chẻ nhỏ những chỗ to, cắt khúc dài 4cm.
  • Bước 2: Nấu nước giấm đường: cho vào nồi 1 lít nước, 200g đường phèn, 200ml Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® Việt Nam và 4m muối hột, nấu tan, lọc lại rồi để nguội.
  • Bước 3: Cho rau, tỏi và ớt vào lọ, gài chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.

Với công thức của Món Ngon Mỗi Ngày, món ngâm nào cũng dễ cũng ngon hết nè Mẹ ơi! Lưu lại ngay các công thức này kế hoạch nấu ăn, để dành đến Tết trổ tài cho cả nhà quây quần, sum họp Mẹ nhé! Chúc cả nhà đón Tết vui vẻ!


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.