Gia vị là thành phần rất quan trọng trong việc giúp món ăn trở nên đậm đà hương vị, mang lại cảm giác ngon miệng hơn cho cả nhà. Thế nhưng, việc sử dụng gia vị sao cho đúng, an toàn sức khỏe là cả một nghệ thuật đấy Mẹ ơi! Cùng Món Ngon Mỗi …
Gia vị là thành phần rất quan trọng trong việc giúp món ăn trở nên đậm đà hương vị, mang lại cảm giác ngon miệng hơn cho cả nhà. Thế nhưng, việc sử dụng gia vị sao cho đúng, an toàn sức khỏe là cả một nghệ thuật đấy Mẹ ơi!
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày điểm lại những lỗi mà Mẹ hay mắc phải khi sử dụng gia vị nhé!
1. Giấm
Giấm thường được sử dụng để khử béo, khử tanh, ngâm chua hay làm dậy mùi thơm cho thức ăn, đặc biệt là giữ vitamin của nguyên liệu trong các món salad rau củ tươi.
Vì thế, giấm chỉ sử dụng khi bắt đầu chế biến, riêng với món sườn xào chua ngọt, Mẹ có thể cho một ít giấm vào sau khi đã nấu chín, để giảm độ béo cho món ăn.
2. Đường
Trong các món ướp, xào, kho hoặc rán,… đương nhiên không thiếu một loại gia vị để tạo độ ngọt chính là đường.
Mách nhỏ cho Mẹ nè, nếu Mẹ muốn sử dụng đường để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn thì chỉ nên nấu ở nhiệt độ từ 170 – 200 độ C thôi nhé! Ngược lại, nhiệt độ quá cao đường sẽ làm cho món ăn của Mẹ không những có màu đen, bị đắng, mất luôn cả hương vị ban đầu, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe nữa đấy – Ảnh: financialexpress
3. Hạt nêm
Các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên rằng, hạt nêm có phần tan lâu hơn những loại gia vị khác. Vì thế nếu muốn món xào thơm ngon thấm vị đều, hạt nêm không bị vón cục thì Mẹ nên hòa tan bột nêm với ít nước ấm trước nhé!
4. Mù tạt
Mù tạt không những được biết đến như là loại gia vị gắn liền với các món ăn Nhật Bản như Sushi, Sasimi,…mà còn được sử dụng để khử mùi tanh của nguyên liệu khi chế biến món ăn.
Điều đặc biệt của mù tạt mà Mẹ cần lưu ý chính là không dùng mù tạt để ướp thực phẩm cần nấu chín, vì khi gặp nhiệt độ cao, enzym trong mù tạt dễ bị phân hủy và sinh ra chất gây ung thư và không dùng mù tạt để làm xốt các món trộn nha! – Ảnh: nikkeyweb
5. Quế, hồi
Đối với quế dạng cây, Mẹ nên cho ngay vào lúc ướp nguyên liệu để dậy mùi thơm.
Đối với quế dạng bột, thì hòa với một ít nước.
Tuyệt đối thả trực tiếp vào dầu sôi sẽ gây cháy, khiến cho món ăn bị đắng hoặc có mùi . – Ảnh: khaithienphu
6. Rượu trắng
Các Mẹ nội trợ thường dùng rượu trắng để tạo hương thơm cho món ăn, đặc biệt là các món hầm. Thế nhưng, việc cho nhiều rượu vào nấu một lúc sẽ khiến món ăn không còn thơm ngon, vì thế Mẹ chỉ nên cho lần lượt từng ít một cho đến khi thức ăn chín.
Đối với cá kho, tôm xào, thịt xào thì cho rượu vào thức ăn đã chín nhưng các món lẩu, hầm, súp thì cho rượu vào khi nước đã sôi chín – Ảnh: kinhnghiemnauan
7. Tiêu
Rất nhiều Mẹ nội trợ cho tiêu vào nấu chín cùng nguyên liệu. Tuy nhiên việc nấu tiêu quá lâu sẽ làm tinh dầu trong tiêu bay hơi và mất đi mùi thơm đặc trưng, mặc dù vị cay vẫn còn, vì vậy thời điểm tốt nhất để cho tiêu là sau khi đã nấu chín thức ăn.
Đối với các món kho, Mẹ nên dùng tiêu xay không mịn, tiêu giã bể. Các món xào thì nên sử dụng tiêu rang chín và xay nhuyễn – Ảnh: ft.com
8. Nước mắm
Mẹ có biết, việc nấu thức ăn có ướp nước mắm quá lâu sẽ làm mất các axit amin trong nguyên liệu không nhỉ? Mẹ nên thay đổi thói quen này bằng cách cho vào khi thức ăn gần chín, để đảm bảo hương vị ngon nhất cho bữa ăn cả gia đình nhé! – Ảnh: dulichbinhdinh
9. Muối
Mách nhỏ cho Mẹ cách nêm muối đúng cách nè!
Trước khi nấu, Mẹ có thể cho ít muối vào các món thịt để giữ dinh dưỡng và vị ngọt trong thịt. Với các món xương hầm thì muối cần được cho sau khi nấu một thời gian, khi nước đã ra các vị ngọt. Món chiên xào thì nêm muối khi dầu vừa sôi để giúp các độc tố aflatoxin có trong muối bị loại bỏ – Ảnh: trithucvn
10. Dầu oliu
Khi bếp nhà hết dầu, một số Mẹ đã chữa cháy bằng cách dùng dầu oliu để chiên xào. Tuy nhiên, dầu oliu là chất béo không bão hòa, giàu dưỡng chất omega-3, omega-6 rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, dầu oliu có khả năng chịu nhiệt rất kém, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Mẹ tuyệt đối chỉ nên dùng trong các món salad trộn, các món nêm vào khi thức ăn đã chín như cháo, súp thôi nha! – Ảnh: images.agoramedia
Biết được những điều này, từ nay Món Ngon Mỗi Ngày và Mẹ sẽ mang đến những bữa ăn ngon miệng hơn và quan trọng nhất là an toàn hơn cho sức khỏe của cả nhà mình nè!
Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.
Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh
Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cảm ơn bạn đã đăng ký thành viên trên
website Món Ngon Mỗi Ngày
Bạn đã là thành viên của Món Ngon Mỗi Ngày.
Hẹn bạn trong những chương trình ưu đãi lần sau nhé.
Hãy kiểm tra điện thoại của bạn để nhận quà tặng từ Món Ngon Mỗi Ngày!
Quà tặng sẽ tự động nạp vào số thuê bao của bạn trong vòng 24h
Món Ngon Mỗi Ngày đã chuẩn bị hơn 2,000+ công thức từ các đầu bếp chuyên nghiệp và nhiều mẹo nấu nướng hữu ích để chào mừng bạn đấy!
(*) Một số thuê bao chỉ được nhận quà tặng 10K một lần duy nhất. Áp dụng cho các tài khoản đăng ký từ ngày 24/05/2024. Trong trường hợp bạn không nhận được quà tặng trong 24h, vui lòng liên hệ với fanpage Món Ngon Mỗi Ngày để được tư vấn.
Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để
phân
tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies
của
mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.
Chào mừng bạn đến với website món ngon mỗi ngày
Website Món Ngon Mỗi Ngày vừa cập nhật giao diện mới. Hãy cùng làm quen với "căn bếp mới" tiện ích hơn. Bấm vào "Khám phá" để hiểu rõ hơn về các chức năng mới của website.