Canh chua ba miền Bắc – Trung – Nam có gì khác nhau?

5283 lượt xem
30/08/2019

Món canh chua có thể gọi là món canh “quốc dân” vì sự đa dạng về cách nấu và hương vị của từng vùng miền trên đất nước Việt Nam. Lấy đặc điểm chung là vị chua thanh, nhưng mỗi một vùng miền sẽ có những nguyên liệu khác nhau để tạo lên món canh …

Món canh chua có thể gọi là món canh “quốc dân” vì sự đa dạng về cách nấu và hương vị của từng vùng miền trên đất nước Việt Nam. Lấy đặc điểm chung là vị chua thanh, nhưng mỗi một vùng miền sẽ có những nguyên liệu khác nhau để tạo lên món canh chua đặc sản cho riêng mình.  

Món Ngon Mỗi Ngày và Mẹ cùng tìm hiểu xem, canh chua ba miền Bắc – Trung – Nam có gì khác nhau Mẹ nhé!

Món canh chua có thể gọi là món canh “quốc dân” vì sự đa dạng hương vị – Món Canh chua cá lóc

1. Canh chua miền Bắc

Mang hơi hướng ẩm thực Kinh Kỳ, đặc trưng của “canh chua” miền Bắc chính là vị chua thanh mới mẻ, hương thơm dịu nhẹ, tinh tế, chỉ cho ít ớt và không cho đường vào món canh, bởi người miền Bắc muốn giữ lại vị chua ngọt nhẹ nhàng tự nhiên.

Vị chua trong canh hoàn toàn được tạo từ các loại trái cây đặc trưng như me, khế, sấu và một số gia vị lên men tự nhiên nhà làm như giấm, mẻ… thơm ngon vừa vị, không quá nồng cũng không quá nhạt.

Không chỉ có những nguyên liệu thông thường như cà chua, thơm, khế, me,… mà canh chua miền Bắc còn lạ miệng hơn nhờ vị một vài loại quả đặc sản trong vùng như tai chua, sấu, đọc, chanh cốm.

Canh chua miền Bắc có vị chua thanh mới mẻ, hương thơm dịu nhẹ, tinh tế  – Món Canh chua cá củ thì là

Nguyên liệu chính của món canh chua miền Bắc chính là các loại cá sông tươi ngon như cá quả (cá lóc), cá lăng (cá trê), cá diêu hồng,… hoặc tôm, tép loại nhỏ.

Ngoài món canh chua phổ biến, người dân miền Bắc còn phá cách thêm một số món canh chua khác như: Canh chua trái tắc với nguyên liệu chính là cá diêu hồng, Canh chua trái sấu (phổ biến nhất vào mùa hè là mùa trái sấu nở rộ), Canh chua riêu,…

2. Canh chua miền Trung

Vị chua chính làm nên món “canh chua miền Trung” là khế, thơm (dứa), cà chua, quả tai chua, dưa cải. Bên cạnh chất chua lại có lẫn thêm chút vị chát và cay cay của ớt.

Nguyên liệu chính của vùng đất hẹp ven biển là hải sản, vì vậy người dân miền Trung dùng vị chát để át mùi tanh, dung hòa vị chua gắt, tạo nên chút vị ngọt hậu rất đặc biệt theo đúng phong cách ẩm thực của miền Trung.

Canh chua miền Trung có lẫn thêm chút vị chát và cay cay của ớt – Món Canh chua cá lăng rau nhút

Nếu như người miền Bắc dùng giấm mẻ thì người miền Trung sẽ dùng những loại rau quả muối lên men như: măng ngâm chua, dưa cải, cà muối, rau muống ngâm chua,… để tạo hương vị chua đặc biệt cho món canh. Trong đó, rau nhút được xem là nguyên liệu phổ biến nhất từ những gia đình khó khăn đến khá giả, dù kết hợp với bất kỳ thực phẩm nào rau nhút cũng có thể tạo thành món canh chua ngon. Tô canh tuy đơn giản, nhưng cũng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, bùi.

Các món canh chua cũng khổ biến không kém là Canh chua chem chép, Canh chua hải sản, Canh chua mực, Canh chua củ hũ dừa tôm đất,…

3. Canh chua miền Nam

Với người dân Nam bộ, canh chua là món ăn chính để chống nắng mùa hè. Vị canh chua ở miền Nam có phần đa dang hơn các vùng miền khác đôi chút, vị chua trong canh có phần dịu hơn, xen lẫn là vị ngọt đậm đà của đường.

Nguyên liệu nấu canh chua có thể được tạo ra từ bất kỳ loại thực phẩm nào như: chùm ruộc, chanh, trái giác, trái bần, me đất hoa vàng,thịt, cá, tôm,… Chỉ cần có thịt cá và rau xanh là có thể cho ra đời trăm thứ canh, chục thứ lẩu chua.

Canh chua miền Nam có một chút ngọt đậm đà của đường – Món Canh chua cá kèo bông so đũa

Không bắt buộc phải có khế, cà chua, thơm mới được gọi là canh chua, mà còn có thể là canh chua bông điên điển, canh chua bông so đũa, canh chua bông thiên lý,… Ngoài ra còn có các loại lá chua như lá giang, lá me, lá giấm… hợp với những người thích vị chua thanh nhẹ.

Cùng một hương vị chua nhưng lại có nhiều cách nấu quá phải không Mẹ? Canh chua của từng vùng miền là như thế, thế thì món canh chua của Mẹ sẽ như thế nào nhỉ? Mẹ chia sẽ bí kíp cho Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu với nhé!

Mẹ quan tâm có thể tham khảo nhiều món Canh chua của Món Ngon Mỗi Ngày hơn nữa Tại đây nhé!

 

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.