Bí kíp ướp gia vị ngon như ngoài hàng
12/02/2018
Nấu ăn ngon là một nghệ thuật, người nấu ăn là một nghệ sĩ. Để tạo được một mó ăn chuẩn vị thì khâu ướp rất quan trọng. Mỗi loại thực phẩm đều cần có những loại gia vị và quy tắc riêng. Cùng “bỏ túi” những bí kíp ướp gia vị sau đây để …
Nấu ăn ngon là một nghệ thuật, người nấu ăn là một nghệ sĩ. Để tạo được một mó ăn chuẩn vị thì khâu ướp rất quan trọng. Mỗi loại thực phẩm đều cần có những loại gia vị và quy tắc riêng. Cùng “bỏ túi” những bí kíp ướp gia vị sau đây để cùng trổ tài nào.
Thứ tự tẩm ướp gia vị
Nên ướp thực phẩm theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay
Thông thường, chúng ta sẽ không quan tâm đến thứ tự tẩm ướp các loại gia vị, chỉ quen tay thực hiện. Tuy nhiên, điều này lại khiến thực phẩm không được thẩm thấu tốt và không có được hương vị như mong muốn.
Thứ tự tẩm ướp thực phẩm cần thực hiện theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay. Cách này vừa giúp bạn không quên ướp một loại gia vị nào đó, giúp thực phẩm nhanh thấm và giữ được hương vị thơm ngon.
- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…
- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…
- Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, hạt tiêu, hạt vừng, các loại rau thơm…
- Cay: ớt, sa tế…
Mách nhỏ: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng ít, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên thực hiện theo thứ tự trên, cứ mỗi lần ướp 1 loại gia vị là trộn đều rồi tiếp tục cho loại khác vào sẽ giúp thực phẩm thấm đều hơn. Tuy nhiên, nếu cần ướp nhiều thực phẩm, bạn nên trộn đều gia vị và cho chúng lên thực phẩm. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và thực phẩm thấm đều hơn.
Thời gian ướp thực phẩm
Thời gian ướp cũng ảnh hưởng chất lượng món ăn
Đối với từng loại thực phẩm sẽ có thời gian tẩ ướp khác nhau, cụ thể như:
- Thịt lợn, gà: Ướp trên 30 phút nếu miếng thịt bản to và dày.
- Thịt bò, cừu: Ướp khoảng 10 phút với thịt nguyên khối
- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)
- Cá ướp khoảng 20 phút.
- Hải sản: Những loại thịt dày như tôm nguyên vỏ, mực lá dày ướp khoảng 30 phút. Tôm bỏ vỏ, mực nhỏ ướp khoảng 5 phút. Đặc biệt, với bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút bởi nếu ướp lâu chúng sẽ bị ra nước.
Cách ướp từng loại gia vị
Sử dụng gia vị phù hợp với món ăn giúp tăng hương vị và màu sắc
- Muối: Sử dụng muối ăn để ướp thịt và muối biển để ướp cá, hải sản.
- Bột ngọt: Cho 1 ít bột ngọt vào thịt ướp trong khoảng 15 phút sẽ giúp thịt mềm hơn.
- Mật ong: Cho 2 thìa mật ong / 200g thịt trong khoảng 30 phút sẽ giúp thịt có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn.
- Đường: Dùng để ướp các món kho, chiên, rán giúp món ăn có màu vàng đẹp mắt.
- Hành tỏi băm: Có thể cho vào chung khi ướp thực phẩm hoặc phi thơm với dầu ăn trước khi chế biến.
- Hạt tiêu: Nên ướp tiêu chung với thực phẩm trước khi chế biến các món kho, nướng. Riêng đối với món xào nên cho tiêu vào sau cùng, khi đã chế biến xong.
Bài viết bạn có thể thích
Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!
Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.
Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh
Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt
Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!
Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú.
Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!
Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời
Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!
Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.