Gạo lứt là gạo gì? Công dụng và cách chế biến gạo lứt sao cho ngon
18/12/2023
Ngày nay gạo lứt được sử dụng khá nhiều để cải thiện các vấn đề về sức khỏe bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng cao. 1. Gạo lứt là gì? Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngày nay gạo lứt …
Ngày nay gạo lứt được sử dụng khá nhiều để cải thiện các vấn đề về sức khỏe bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng cao.
1. Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngày nay gạo lứt được sử dụng khá nhiều để cải thiện các vấn đề về sức khỏe.
2. Phân loại gạo lứt
Có thể phân biệt gạo lứt theo chất gạo: gạo lứt nếp và gạo lứt tẻ
Phân loai theo màu sắc thì có 3 loại gạo lứt:
?Gạo lứt đỏ
⚫ Gạo lứt đen
⚪ Gạo lứt trắng
3. Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt
So với gạo trắng gạo lứt có chứa những giá trị dinh dưỡng hơn hẳn. trong gạo lứt có chứa calo, chất xơ, protein, chất béo, magiê, kẽm, sắt, canxi, kali, folate….
4. Công dụng của gạo lứt với sức khỏe
✔ Chất xơ trong gạo lứt rất tốt cho sức khỏe tim mạch
✔ Giúp giảm cân hiệu quả
✔ Ngăn ngừa các bệnh về xương và giúp xương chắc khỏe
✔ Làm giảm nguy cơ và tốt cho người bị bệnh tiểu đường…..
5. Những điều cần chú ý khi sử dụng gạo lứt
Gạo lứt cứng và chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa vì thế người mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc tiêu hóa không nên sử dụng gạo lứt
Mỗi tuần chỉ nên ăn gạo lứt từ 2 – 3 lần vì nếu ăn nhiều quá có thể gây ảnh hưởng và không tốt cho sức khỏe.
Trước khi nấu nên ngâm gạo lứt với nước lạnh để gạo nhanh chín và loại bỏ bớt độc tố ngoài lớp vỏ.
6. Những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ gạo lứt
Cháo nghêu gạo lứt
Chè đậu đen gạo lứt
Sữa gạo lứt….
Bạn có thể mua sản phẩm tại đây:
Bài viết bạn có thể thích
Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!
Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.
Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh
Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt
Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!
Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú.
Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!
Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời
Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!
Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.