Phổ tai là gì và cách chế biến món salad phổ tai thanh nhiệt cho ngày nắng nóng
29/09/2023
Nói đến món ăn thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng là phải kể ngay đến phổ tai trong sâm bổ lượng, chè,… được rất nhiều người yêu thích
Nói đến món ăn thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng là phải kể ngay đến phổ tai trong sâm bổ lượng, chè,… được rất nhiều người yêu thích nhờ vị giòn sựt cùng hàm lượng dinh dưỡng và Vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe của cả nhà.
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu thêm về phổ tai và cách chế biến món ngon từ phổ tai nhé!
I. Phổ tai là gì?
Phổ tai là một loại rong biển dưới dạng được phơi khô. Sau khi được loại bỏ chất bẩn, thái sợi, phơi khô, phổ tai chuyển dần sang màu xanh nâu đậm, mùi hương đặc trưng. Khi thưởng thức sẽ cảm thấy vị ngọt, nhai giòn, dai, mát, rất được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, loại này không có vị tanh như nhiều loài rong biển khác.
Phổ tai là một loại rong biển dưới dạng được phơi khô
II. Cách sơ chế và bảo quản phổ tai
1. Cách sơ chế, khử mùi tanh của phổ tai
- Cách 1: Sau khi ngâm phổ tai cho nở ra, đem bóp nhẹ với chút muối. Cách này sẽ giảm mùi khó chịu, cũng như nhớt từ rong biển.
- Cách 2: Ngâm phổ tai với gừng băm nhỏ. Gừng có vị cay, tính ấm giúp điều hòa tiêu hóa, cân bằng và tăng hương vị món ăn.
Ngoài ra, có một số gia vị khi kết hợp giúp át mùi tanh của thực phẩm này như: hành, dầu mè, tỏi…
2. Cách bảo quản và sử dụng phổ tai
Rong biển sau khi loại bỏ chất bẩn thì đem phơi khô, để trong bọc kín, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, giữ nơi thoáng mát. Tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, giữ được vị giòn và màu xanh đặc trưng vốn có.
Khi dùng, ta ngâm chúng với nước lạnh cho mềm, nở ra, khoảng hơn 15 phút. Sau đó cắt thành những sợi nhỏ vừa miệng, rửa sạch bụi bẩn, mùi tanh là có thể thưởng thức. Kết hợp với mủ gòn, hạt é, chè… sẽ hấp dẫn hơn.
III. Cách làm món salad ngon, thanh nhiệt từ phổ tai – Salad Mực phổ tai
Nguyên liệu
- Mực lá: 200g
- Phổ tai khô ngâm nở: 30g
- Dưa leo: 2 trái
- Cần tây: 50g
- Cà rốt: 50g
- Mè trắng rang thơm: 1M
- Ớt sừng cắt sợi: 1 trái
- RAU NÊM: húng lủi
- Gia vị: Nước hành tỏi, đường tiêu, tương ớt sa tế, bột ngọt, giấm, nước tương, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Hạt nêm Aji-ngon® Gà, Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Ngọt Dịu, Giấm gạo lên men Ajinomoto.
Bước 1: Pha xốt ướp mực
- Mực lá khứa vảy rồng
- Khuấy đều 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2M Xốt Mayonnaise Aji-Mayo® Ngọt Dịu, 1 ít tiêu, 1M tương ớt sa tế, 1M nước hành tỏi băm.
- Ướp mực với hỗn hợp xốt đã pha, để thấm.
***Mách nhỏ: Ướp mực với xốt Mayonnaise Aji-Mayo® Ngọt Dịu để mực béo thơm hấp dẫn.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Dưa leo bỏ ruột cắt lát xéo.
- Cần tây cắt sợi vừa ăn.
- Cà rốt cắt sợi.
- Húng lủi nhặt, rửa sạch.
- Ướp tất cả các nguyên liệu trên với 1M đường, vắt ráo.
Bước 3: Pha xốt trộn salad
- Trộn đều hỗn hợp gồm 2M Xốt Mayonnaise Aji-Mayo® Ngọt Dịu, 1M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1M đường.
Bước 4: Áp chảo mực
- Sau khi mực thấm gia vị. Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho mực vào áp chảo đến khi mực chín và có màu vàng đẹp mắt.
- Lấy ra để nguội, cắt vát nghiêng dao miếng vừa ăn.
Bước 5: Trộn salad
- Xếp dưa leo, cà rốt, phổ tai, ớt sừng sợi ra dĩa trộn với 1/2 phần xốt trước.
- Sau đó cho mực lên trên, rưới xốt, rắc thêm mè rang.
- Trang trí thêm húng lủi và topping Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Ngọt Dịu.
Phổ tai có nhiều dinh dưỡng và lợi ích tốt cho cơ thể quá đúng không cả nhà? Còn chần chờ gì mà không thử ngay món salad ngon tuyệt vời này theo công thức của Món Ngon Mỗi Ngày nha!
Nguồn: Tổng hợp
Bạn có thể mua sản phẩm tại đây: