Những loại trái cây, rau củ tươi ngon vào mùa thu

399 lượt xem
13/09/2023

Không chỉ có mùa hè mới có nhiều trái cây, rau củ quả ngon đâu, mà mùa thu cũng có rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của cả nhà nữa đấy nha! Tranh thủ đang đúng mùa, Mẹ hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu và áp dụng ngay …

Không chỉ có mùa hè mới có nhiều trái cây, rau củ quả ngon đâu, mà mùa thu cũng có rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của cả nhà nữa đấy nha! Tranh thủ đang đúng mùa, Mẹ hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu và áp dụng ngay 9 loại “siêu phẩm” mùa thu này vào thực đơn hàng ngày nhé!

1. Táo

Táo rất giàu pectin – chất này giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Phần vỏ táo Vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường loại 2. Ngoài ra, Polyphenol hay còn được gọi là Flavonoid, được tìm thấy trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì thế hãy ăn luôn phần vỏ táo cả nhà nhé!

2. Hành boaro (Tỏi tây)

Hành boaro luôn được xem là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe vào mùa thu nhờ đặc tính chống viêm hiệu quả  giúp ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ chống lại bệnh tim nhờ có hợp chất Flavonoid và Kaempferol.

Không những thế, hành boaro còn chứa chất chống oxy hóa dồi dào là Lutein và Zeaxanthin, có thể giúp ngăn ngừa bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác; thậm chí là giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Lẩu nấm chay

Lẩu nấm chay nấu hành boaro

3. Bí đỏ

Giống như các loại bí khác, bí đỏ có chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành Vitamin A, dưới dạng này, nó cung cấp cho cơ thể cả nhà rất nhiều lợi ích về sức khỏe như: tốt cho mắt, cơ bắp, đẹp da,…

Trong đó Lutein và Zeaxanthin làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do vấn đề tuổi tác. Vitamin C, E thì hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các gốc tự do tác động xấu cho cơ thể.

Với những lợi ích trên, Mẹ hãy bổ sung thêm các món bí đỏ vào thực đơn hàng ngày cho cả nhà nhé!

4. Lê

Bên cạnh táo thì trái lê cũng là một trong những loại trái cây mùa thu tuyệt vời cung cấp chất xơ thân thiện với tim, ngăn ngừa đái tháo đường, giảm cholesterol và tăng cường hệ miễn dịch.

Đặc biệt là trong quả lê còn có chứa nhiều boron, khoáng chất vi lượng giúp cơ thể hấp thụ canxi, nên nó rất tốt cho xương.

5. Cà tím

Cà tím là một loại thực phẩm tốt cho não bộ bởi chứa nhiều Nasunin – một loại hợp chất có chức năng bảo vệ tế bào não khỏi quá trình oxy hóa. Ngoài ra, Axit chlorogenic cũng có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư và làm giảm lượng Cholesterol trong máu. Nếu được chế biến đúng cách, cà tím còn có thể trở thành một thực phẩm giúp người dùng giảm cân nhanh chóng bởi lượng calo mang lại rất thấp.

6. Bắp cải Brussels

Thành phần trong cải Brussels đặc biệt giàu vitamin K – cần thiết cho quá trình đông máu của cơ thể và sự chắc khỏe của xương. Đặc biệt chứa nhiều Vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy sự hấp thụ sắt và tham gia vào quá trình sửa chữa mô cũng như chức năng miễn dịch. Hàm lượng chất xơ cao của chúng giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và đều đặn.

Ngoài các chất dinh dưỡng trên, thành phần dinh dưỡng quan trọng không kém trong bắp cải Brussels là các Vitamin B6, Kali, Sắt, Thiamine, Magiê và Phốt pho,… là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần dung nạp đầy đủ.

7. Khoai lang

Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng – chất xơ, Vitamin A và Vitamin C. Vừa tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, giúp sáng mắt, phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch… mà còn có thể giúp các chị em nội trợ giảm cân rất hiệu quả.

8. Quả nam việt quất

Trái nam việt quất có chứa nhiều flavonoid, một hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa, giúp chống xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu điều này đồng nghĩa với việc giúp bảo vệ trái tim của bạn được khỏe mạnh. Cùng nhiều tác dụng tuyệt vời khác như: tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, giảm cân,…

Bánh pancake hạt dẻ cười việt quất, dâu tây

9. Bông cải xanh

Nói đến thực phẩm dinh dưỡng mùa thu thì không thể nào không kể đến bông cải xanh rồi nè! Không chỉ có hương vị ngon miệng mà bông cải xanh còn chứa nhiều Vitamin K và Canxi – những thành phần thiết yếu cho hệ xương chắc khỏe. Phốt pho, kẽm, Vitamin A và C, Sulforaphane,… cùng nhiều khoáng chất khác có khả năng làm giảm đường huyết, tốt cho tiêu hóa, đẹp da,…

Với 9 loại thực phẩm mùa thu dinh dưỡng này, Mẹ có thể dễ dàng biến tấu thành những món ăn ngon đơn giản dành cho cả gia đình để đổi vị cũng như bổ sung thêm nhiều dưỡng chất hơn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình rồi nè! Nguyên liệu có sẵn mà vẫn chưa biết nấu gì thì cứ tìm đến Món Ngon Mỗi Ngày là có ngay nhé!

Nguồn: Tổng hợp

 


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.