Cá dứa là cá gì và cách chọn cá dứa tươi ngon Mẹ nên biết

1125 lượt xem
06/06/2023

Hãy cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu về loại cá dứa và cách chọn cá dứa 1 nắng tươi ngon để tạo nên những bữa ăn thật chất lượng cho cả nhà nhé!

Cá dứa hiện nay đang là một món ăn ngon dinh dưỡng đang được nhiều chị em nội trợ yêu thích và tìm mua. Thế nhưng, để chọn được đúng loại cá dứa chuẩn, ngọt thịt đang còn là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm.

Hôm nay, hãy cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu về loại cá dứa và cách chọn cá dứa 1 nắng tươi ngon để tạo nên những bữa ăn thật chất lượng cho cả nhà nhé!

Cá dứa với thịt dai, ngọt nhiều dinh dưỡng đang được nhiều chị em nội trợ quan tâm – Món Ngon Mỗi Ngày

1. Cá dứa là cá gì?

Các dứa là một loài cá da trơn, chúng thuộc họ với cá basa, cá tra… nhưng sống ở môi trường nước mặn, ở các dòng sông sâu, các cửa biển và vùng biển cạn như các con sông Cái Lớn, Tam Giang, Bồ Đề, Kinh 17, Khai Long, Bãi Bồi, Đất Mũi thuộc tỉnh Cà Mau; Cần Giờ. Ngoài ra chúng còn nuôi trồng nhiều nhất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo người dân nuôi trồng thuỷ sản, thịt cá dứa ngọt, săn chắc, béo ngậy nhưng ít mỡ và không tanh và đem lại những chất dinh dưỡng thiết yếu. Chính vì thế mà cá dứa có giá thành khá cao và được nhiều người ưa chuộng.

>>> Xem thêm: Bữa cơm ngày hè có canh chua cá dứa một nắng ăn là ngon nhất

2. Cách chọn mua cá dứa tươi ngon

Vì đều có lớp da trắng bạc giống cá basa và cá tra nên có rất nhiều người đã chọn mua lầm và mua phải những sản phẩm không chất lượng . Để phân biệt cá dứa với các loại cá da trơn khác, chúng ta có thể thấy được đặc điểm của cá dứa như sau:

  • Thịt cá: Thịt cá dứa trắng và mỏng.
  • Lưng cá: Phần lưng cá dứa có 2 đường chỉ đen chạy dọc sau lưng.
  • Lớp mỡ dưới da cá: Cá dứa thật sẽ không có lớp mỡ dày ngay sát dưới lớp da cá.
  • Xương cá: Xương sống của cá dứa mảnh, khe hở giữa các đốt xương nhỏ. Những miếng cá có xương thô, khe hở lớn thì không phải là cá dứa.
  • Vây và đuôi: Đặc điểm nổi trội hơn hết của cá dứa chính là phần vây và đuôi có ánh hồng. Vì thế khi chọn mua cá tươi, nếu như cá đã bị cắt bỏ vây và đuôi hoặc vây đuôi có màu đen, to và thô thì không nên mua nhé!
  • Mùi của cá: Cá dứa 1 nắng chính gốc có 1 mùi thơm đặc trưng và không hề hôi tanh; thế nên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được mùi của chúng và mua đúng loại nha!

3. Cá dứa làm món gì ngon?

Do có phần thịt ngon ngọt, không tanh nên cá dứa có thể được chế biến thành đa dạng rất nhiều món ăn ngon. Chị em có thể tham khảo ngay 3 món ngon từ cá dứa theo công thức gợi ý của Món Ngon Mỗi Ngày bên dưới này nha!

1. Canh chua cá dứa 1 nắng

Nước canh chua thanh thanh, đậm vị từ Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái; thịt cá dứa ngọt dai không tanh. Đây chính là một món canh ngon cả nhà nên thử đó nha!

Canh chua cá dứa một nắng;

2. Cá dứa một nắng chua ngọt

Cá dứa ngọt thịt lại thêm mùi thơm của lá dứa, phủ bên ngoài là lớp xốt chua ngọt vô cùng bắt cơm luôn!

3. Cá dứa chiên giòn – xốt chanh dây

Áo bên ngoài một lớp vỏ vàng giòn rụm của Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn; phần thịt bên trong chín mềm ngon ngọt. Làm món này là phải nấu nhiều cơm hơn thường ngày Mẹ nha!

Với những mẹo nho nhỏ phía trên, Món Ngon Mỗi Ngày hy vọng sẽ giúp ích cho chị em nội trợ trong việc trở thành một đầu bếp “xịn xò” của cả gia đình nhà mình và tạo nên những món ăn ngon, đảm bảo “Nấu chuẩn – Ăn lành” nhé!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.