Những loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau những ngày ăn uống thả ga

565 lượt xem
28/01/2023

Đồ cay nóng, tẩm ướp gia vị đậm đà hầu hết đều là những món ăn rất hấp dẫn và hợp khẩu vị với mọi người,… Thế nhưng, việc tiêu thụ những loại thức ăn này quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa, dạ dày cũng như gan thận đấy nhé! …

Đồ cay nóng, tẩm ướp gia vị đậm đà hầu hết đều là những món ăn rất hấp dẫn và hợp khẩu vị với mọi người,… Thế nhưng, việc tiêu thụ những loại thức ăn này quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa, dạ dày cũng như gan thận đấy nhé!

Để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà cũng như bản thân cũng như đổi khẩu vị cho cả nhà sau Tết, hãy cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày tìm ra giải pháp tốt nhất để thanh lọc và cân bằng dinh dưỡng lại cho cơ thể bằng cách lựa chọn những thực phẩm tự nhiên phù hợp và có tính thanh mát này để áp dụng vào thực đơn hàng ngày nha!

1. Gạo lức

Lớp cám bao quanh và mầm ở đầu hạt gạo lứt chứa nhiều các Acid Amin, Vitamin (B1, B2, B5, B6, B12…), khoáng chất(K, Na, Ca, P… có khả năng bài tiết các chất độc trong thức ăn, điều trị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm, hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru. Cùng với đó, lượng chất xơ dồi dào có trong gạo lứt còn giảm áp lực cho dạ dày sau khi cơ thể tiếp thu quá nhiều thực ăn cay, nóng,… – Món Cơm gạo lứt bí đỏ hấp

 

2. Bí đao và bí ngòi

Bí đao và bí ngòi có vị ngọt, là loại thực phẩm có tính mát, giải nhiệt không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể. Do đó, vào những ngày ăn quá nhiều đồ cay nóng, Mẹ nên chọn ngay loại quả này kết hợp cùng tôm, thịt,… để nấu những món canh vừa mát lại vừa ngon nha! – Món Canh mọc bí ngòi

 

3. Đu đủ

Đu đủ là một trong những loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa mà Mẹ nên lựa chọn sau những ngày Tết. Trong đu đủ có chứa một loại enzyme tiêu hóa Papain – có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết Protein dư thừa, giúp giải phóng khí cùng hơi trong bụng. Sau đó, thức ăn được chuyển hóa hết và sẽ không gây đầy bụng. – Món Canh đu đủ lá lốt

 

4. Rau má

Rau má là loại rau có tính mát, vị thơm, ngọt nhưng không độc; rất thích hợp để cả gia đình bổ sung vào thực đơn thanh lọc cơ thể từ những món ăn cay nóng sau ngày Tết. Đồng thời, nước ép, các món canh hay gỏi từ loại rau này còn giúp bổ máu, lợi tiểu, và trị các chứng nóng gan, nhọt độc và nhiệt miệng nữa đó nha! – Món Gỏi rau má tai heo

Gỏi rau má tai heo

 

5. Thì là

Thì là không chỉ là một loại rau nêm thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ăn ngon hàng ngày  mà loại rau nhỏ xinh này có hàm lượng chất xơ cực kì cao giúp ngăn ngừa táo bón, chống co thắt các cơ trơn trong đường tiêu hóa của gia đình. Từ đó, cải thiện tiêu hóa cũng như làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng… – Món Canh chua cá củ thì là

 

6. Khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) là loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, bổ khí giúp giải nhiệt cơ thể. Vì vậy, thực đơn sau Tết nên bổ sung những món ngon từ khổ qua vào các bữa ăn để thanh lọc cơ thể, kích thích tiêu hóa và mang lại khẩu vị ngon miệng hơn nha! – Món Khổ qua nhồi nấm kho nước tương

Khổ qua nhồi nấm kho nước tương

 

7. Cần tây

Cần tây cũng là loại rau có tính mát, vị ngọt thơm. Cần tây có thể ăn sống, làm nước ép hoặc xào chung với tôm, thịt cũng rất ngon. Những món ngon từ cần tây không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho tiêu hóa mà còn có thể giúp các chị em cải thiện làn da, kích thích thận bài trừ các chất thải, giảm hiện tượng phù nề nữa nè! – Món Gỏi ớt chuông cần tây

 

Áp dụng ngay những các loại thực phẩm này vào các công thức nấu ăn từ Món Ngon Mỗi Ngày; hy vọng có thể giúp cả nhà phần nào trong việc bảo vệ sức khỏe, cũng như thay đổi vị qua những món ăn bổ dưỡng hàng ngày với thật nhiều năng lượng làm việc trong năm mới này nhé!

Nguồn: Tổng hợp

 


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

0 Người
Dễ Dễ
0 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.