5 món bí ngòi cho bữa cơm giải nhiệt mùa hè
08/06/2020
Những ngày hè nắng nóng oi bức thế này thì việc lựa chọn thực phẩm thanh mát sẽ luôn là ưu tiên của Mẹ cho bữa cơm của cả gia đình. Nắm bắt ngay suy nghĩ của Mẹ, Món Ngon Mỗi Ngày đã chọn nhanh 5 công thức nấu món bí ngòi siêu ngon, siêu …
Những ngày hè nắng nóng oi bức thế này thì việc lựa chọn thực phẩm thanh mát sẽ luôn là ưu tiên của Mẹ cho bữa cơm của cả gia đình. Nắm bắt ngay suy nghĩ của Mẹ, Món Ngon Mỗi Ngày đã chọn nhanh 5 công thức nấu món bí ngòi siêu ngon, siêu ngọt, siêu bổ dưỡng dành cho Mẹ và cả gia đình đây!
1. Nấm xào bí ngòi
Video hướng dẫn chi tiết – Món Nấm xào bí ngòi
Nguyên liệu:
- Nấm mỡ: 50g – (cắt lát dày 5 ly)
- Nấm đùi gà: 50g – (cắt lát dày 5 ly)
- Bò chay lát đã ngâm: 30g – (cắt miếng vừa ăn)
- Bí ngòi 2 màu vàng xanh: 1/2 trái – (cắt miếng xéo)
- Ớt chuông đỏ: 1/2 trái – (cắt miếng)
- Hành tây tím: 1/2 củ – (cắt múi cau)
- Nước dừa: 1/2 chén
- Hành boaro (cắt lát mỏng, phi với 1/2 chén dầu ăn), ngò rí, ớt cắt lát
- Gia vị: mè trắng rang, đường, tiêu, Giấm gạo lên men LISA®, Nước tương “Phú Sĩ”, Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương & Hạt sen)
Thực hiện:
- Bước 1: Ướp bò chay với 1M dầu oaro phi, 1m Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương & Hạt sen), 1/3m tiêu, để thấm.
- Bước 2: Đun nóng dầu phi boa rô, cho bò chay vào xào, thêm chút nước dừa cho bò thấm đều gia vị, trút ra dĩa.
- Bước 3: Đun nóng dầu phi boa rô, cho nấm, bí ngòi, ớt, hành tây tím vào, nêm 1/2m đường, 1m Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương & Hạt sen), 1/2 chén nước dừa, xào rau chín tới thì cho thịt bò chay xào, thêm 1M Giấm gạo lên men LISA®, xóc đều rồi tắt lửa.
- Bước 4: Múc nấm xào bí ngòi ra dĩa, rắc mè trắng và tiêu lên trên, trang trí với ngò rí. Ăn kèm với Nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.
2. Canh bóng cuộn bí ngòi
Video hướng dẫn chi tiết – Món Canh bóng cuộn bí ngòi
Nguyên liệu:
- Bí ngòi xanh: 1 trái – (bào lát mỏng dài theo quả)
- Bóng bì (loại mỏng dai): 2 miếng – (ngâm mềm, vắt ráo, 1 miếng cắt dài khoảng 6cm, 1 miếng cắt hình quả trám)
- Giò sống: 150g
- Thịt cua rỉa: 50g
- Cà rốt: 1 củ – (1/2 tỉa hoa, cắt lát, 1/2 cắt que, chần sơ)
- Nấm mèo: 2 tai – (ngâm nở cắt sợi, ướp với 1 ít tiêu)
- Nấm hương: 3 tai – (ngâm nở cắt sợi, ướp với 1 ít tiêu)
- Nước dùng gà: 1,2 lít
- Hành lá cọng dài, ngò rí
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Bột canh của Ajinomoto
Thực hiện:
- Bước 1: Trộn giò sống với thịt cua, nấm hương, nấm mèo, 1m cọng ngò rí băm.
- Bước 2: Trét 1 lớp mỏng nhân lên miếng bóng bì, sau đó phết một lớp nhân mỏng lên miếng bí, đặt miếng bóng giò lên phần nhân trên bí ngòi, thêm 1 que cà rốt vào giữa và cuộn tròn lại. Dùng cọng hành lá chần cột định hình.
- Bước 3: Nấu sôi nước dùng, cho cà rốt tỉa hoa vào, nêm 1/2M Bột canh, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m đường. Thả các cuộn bí vào nồi nước dùng, nấu chín, nêm 1/2M nước mắm và cho phần bóng bì cắt quả trám vào, hành ngò cắt nhỏ, tắt lửa.
3. Salad bí ngòi nướng
Video hướng dẫn chi tiết – Món Salad bí ngòi nướng
Nguyên liệu:
- Bí ngòi xanh, vàng: 1 trái (mỗi loại) – (cắt khoanh dày 3 li)
- Ba rọi xông khói: 100g – (áp chảo cho vàng giòn, cắt 1cm)
- Bắp Mỹ luộc: 1 chén
- Chanh vàng: 1 trái – (vỏ chanh mài nhuyễn)
- Húng lủi – (băm nhỏ)
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu olive, Xốt Mayonnaise Aji-mayo®
Thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều 2M dầu oliu với 1/3m muối, 1m vỏ chanh mài và 1m húng lủi băm. Phết hỗn hợp dầu lên bí ngòi, nướng bằng vỉ có đường sọc đến khi xém đều hai mặt.
- Bước 2: Trộn đều 4M Xốt Mayonnaise Aji-mayo®, 1m húng lủi băm, 1m vỏ chanh mài, 1m nước cốt chanh làm xốt.
- Bước 3: Bày rau nướng ra dĩa, phết xốt trộn, rồi để thịt ba rọi xông khói và bắp lên trên, trang trí với Xốt Mayonnaise Aji-mayo®.
4. Bí ngòi hấp xốt nấm
Video hướng dẫn chi tiết – Món Bí ngòi hấp xốt nấm
Nguyên liệu:
- Bí ngòi: 1 trái – (cắt khúc 2.5cm, bỏ ruột)
- Cá thác lác: 150g
- Nấm hương: 30g – (ngâm nở, 1/2 cắt hạt lựu, 1/2 cắt sợi)
- Nấm linh chi: 50g – (cắt đôi)
- Trứng cút: 7 quả – (luộc chín, bóc vỏ)
- Tỏi ớt băm: 1M
- Hành lá – (cắt nhỏ)
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, nước bột năng, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
Thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều cá thác lác, nấm hương cắt hạt lựu, hành lá, 1/3m muối, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® và ít tiêu. Rắc ít bột năng khô vào bí ngòi. Nhồi hỗn hợp nhân vào bí, đặt một quả trứng cút lên trên. Đặt bí vào dĩa hấp cách thủy 15 phút từ lúc nước sôi. Lấy bí ra, giữ lại nước trong dĩa.
- Bước 2: Phi thơm tỏi, cho nấm hương và nấm linh chi vào xào chín, nêm 1.5M dầu hào, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, ít tiêu và 1/2 chén nước hấp bí vào đun sôi, nếm vị vừa ăn, cho 1/2m ớt sừng băm, ít nước bột năng vào để tạo độ sánh.
- Bước 3: Cho món ăn ra đĩa, rưới xốt nấm lên, dùng nóng.
5. Canh bí ngòi quấn tôm
Video hướng dẫn chi tiết – Món Canh bí ngòi quấn tôm
Nguyên liệu:
- Bí ngòi xanh: 300g – (rửa sạch, cắt bỏ cuống, bào mỏng theo chiều dài)
- Tôm sú: 150g
- Cà rốt: 1/4 củ – (tỉa hoa, cắt lát mỏng)
- Ngò rí, hành lá (một phần cắt nhỏ, phần còn lại để nguyên chần nước sôi, vớt ra để ráo)
- Gia vị: Tiêu, Hạt nêm Aji-ngon® Heo
Thực hiện:
- Bước 1: Tôm sú bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ đuôi, đập dập, quết nhuyễn với đầu hành lá băm nhỏ, 1/2m tiêu và 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, viên thành viên tròn nhỏ. Cho viên tôm vào giữa miếng bí, cuộn lại, dùng hành lá buộc chặt.
- Bước 2: Nấu sôi 1 lít nước, cho 1,5m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, cà rốt và bí quấn tôm vào, nấu khoảng 5 phút là tôm và bí chín.
Vừa ngon vừa bổ lại thanh nhiệt cơ thể tuyệt vời, cả nhà đừng ngại ngần gì mà hãy thử hết các công thức gợi ý của Món Ngon Mỗi Ngày nhé! Chúc cả nhà ăn ngon miệng và luôn vui khoẻ!