3 món xôi lạ nhưng vị ngon khó cưỡng
27/10/2017
Xôi ăn nhiều có thể gây cảm giác nhanh ngán. Nhưng nếu đôi khi “phá cách” một chút sẽ giúp các món xôi trở nên lạ miệng và siêu hấp dẫn. 3 món xôi lạ nhưng vị ngon khó cưỡng sau đây là những gợi ý không thể bỏ qua. 1. Đùi gà bọc xôi …
Xôi ăn nhiều có thể gây cảm giác nhanh ngán. Nhưng nếu đôi khi “phá cách” một chút sẽ giúp các món xôi trở nên lạ miệng và siêu hấp dẫn. 3 món xôi lạ nhưng vị ngon khó cưỡng sau đây là những gợi ý không thể bỏ qua.
1. Đùi gà bọc xôi
Đùi gà bọc xôi là món không còn lạ lẫm. Nhưng thay vì mua đồ nấu sẵn như cách thông thường thì tại sao bạn lại không vào bếp và tự tay chiêu đãi món ngon này với những người thân yêu.
Xem video cách chế biến: http://monngonmoingay.com/dui-ga-boc-xoi/
Nguyên liệu:
- Đùi gà công nghiệp: 4 cái.
- Xôi trắng: 2 chén.
- Gia vị: Hành tỏi băm, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào, nước tương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Sơ chế:
Ướp đùi gà với 1M hành tỏi băm, 1/2M tiêu, 1/3M ngũ vị hương, 1/2M hạt nêm, 1/2M dầu hào, 1M nước tương trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Thực hiện:
- Hấp chín đùi gà bằng lò vi sóng trong khoảng 10 phút.
- Xôi cán mỏng và bọc xung quanh đùi gà. Nên nén chặt để xôi bám chắc vào đùi gà.
- Đun nóng dầu ăn, chiên đùi gà vàng giòn đều các mặt. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ:
Nên khứa vài đường trên đùi gà trước khi ướp gia vị để thịt thấm hơn.
2. Xôi tôm củ sen
Vừa ngon, vừa đẹp mắt lại nhiều chất dinh dưỡng khiến bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món xôi tôm củ sen mới lạ.
Video chế biến: http://monngonmoingay.com/xoi-tom-cu-sen/
Nguyên liệu:
- Tôm tươi đã bóc vỏ: 200g.
- Giò sống: 100g.
- Củ sen: 2 củ.
- Mỡ hành: 3M.
- Xôi lá cẩm hoặc xôi nếp than 2 chén.
- Gia vị: Hành tím phi, hành lá cắt nhỏ, đường, nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt, tương ớt.
Sơ chế:
- Dập dập tôm, nêm vào 1/2M đường, 1/2M tiêu, 1/2M muối, 1/2M bột ngọt + ít tiêu và hành lá cho thấm gia gị.
- Sau đó trộn chung tôm và giò sống. Nên quyết nhiều lần cho chả dai.
- Củ sen bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc 4cm.
Thực hiện:
- Nhồi nhân tôm và giò sống vào bên trong củ sen, dùng giấy bạc gói kín 2 đầu.
- Đem hấp khoảng 20 phút cho chín. Sau đó cắt chả tôm thành từng miếng tròn dày khoảng 1cm hoặc theo sở thích.
- Tương tự thực hiện động tác này với xôi. Sau đó phết thêm mỡ hành lên trên bề mặt để xôi trông hấp dẫn hơn.
- Trình bày ra dĩa, rắc thêm một ít hành phi và ăn kèm tương ớt sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ:
Nên tạo hình chả tôm và củ sen có hình dáng giống nhau để khi trình bày món ăn trông ngon mắt hơn.
3. Xôi chay ngũ sắc
Sự kết hợp đa dạng giữa nhiều nguyên liệu đa dạng đem lại hương vị và màu sắc vô cùng hấp dẫn cho món xôi này. Đây sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho các chị em muốn “biến tấu” đôi chút với các món xôi.
Video cách chế biến: http://monngonmoingay.com/xoi-chay-ngu-sac/
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 300g
Lá cẩm: 20g
Cà rốt: nửa củ
Bí ngòi vàng 1 miếng nhỏ.
Nấm hương: 50g.
Nấm bào ngư 100g
Mì căn 2 cây
Gia vị: Hành boaro, ngò rí, ớt tươi, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, mè rang vàng, bột nghệ.
Sơ chế:
- Rửa sạch lá cẩm rồi cắt nhỏ. Cho thêm 1 chén nước vào nồi nấu cho đến khi nước sôi lên thì tắt bếp. Chắt lấy nước màu.
- Gạo nếp vo sạch và ngâm với nước lá cẩm khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Phi thơm hành boaro rồi trộn vào gạo nếp lá cẩm, thêm vào khoảng 1/2M muối rồi bắt lên nấu chín.
- Nấm bào ngư rửa sạch, để ráo rồi xé thành từng sợi nhỏ.
- Nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho mềm, rửa sạch và để ráo nước.
- Cà rốt, bí ngòi cắt thành từng sợi nhỏ.
Thực hiện:
- Mì căn xé thành từng sợi vừa ăn, ướp thêm vào 1/4M bột nghệ, 1/2M hạt nêm, 1M nước tương, 1/2M đường, 1/2M bột ngọt, 1/2M tiêu và để thấm gia vị trong khoàng 10 phút.
- Cho 3M dầu ăn vào chảo, phi thơm hành boaro. Sau đó cho những nguyên liệu đã chuẩn bị: nấm hương, nấm bào ngư, bí ngòi, cà rốt vào xào nhanh tay. Nêm thêm ½M hạt nêm, 1/2M nước tương, 1/2M tiêu rồi tắt bếp.
- Trang trí xôi nếp lá cẩm theo hình dáng yêu thích ra dĩa. Sau đó tiếp tục trình bày những nguyên liệu đã xào xung quanh, rắc lên trên 1 ít ngò rí và mè.
Mách nhỏ
Bạn nên ngâm nếp trước khi nấu khoảng 3- 4 tiếng để xôi sẽ dẻo và ngon hơn.