Dồi ốc lá chúc
Miếng dồi nóng hổi, thơm phức mùi lá chúc, cắn vào bên trong thì bắt gặp nhân giòn giòn của ốc, mềm mềm của giò và một chút beo béo của mỡ gáy. Chấm với nước mắm chua cay, thấy ngay vị đậm đà. Món ăn lạ mà quen chắc chắn sẽ chiều lòng mọi tâm hồn ẩm thực.
Nguyên Liệu:
- Muỗng
- Gram
- Thịt ốc bưu 200g
- Lòng non (cắt bỏ phần cuống) 150g
- Giò sống 100g
- Mỡ gáy cắt hạt lựu 50g
- Sả bằm nhuyễn 2M
- Lá chúc cắt sợi nhuyễn 1M
- Lá chúc nguyên lá 2 lá
- Hành tím phi 2M
- Tiêu xanh 20g
- Cọng ngò rí cắt nhuyễn 1M
- Hành tím củ nhỏ + tỏi củ nhỏ 20g
- Ớt xiêm xanh 3 trái
- Nước tắc 2M
- Sả 2 nhánh
- Ớt sừng băm 1M
- ĂN KÈM: Dưa leo, cà rốt muối xổi, kiệu chua, rau sống.
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu đen
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
- Nước tương Phú Sĩ
- Hạt nêm Aji-ngon® Heo
Sơ Chế:
- Trộn đều thịt ốc, giò sống, sả bằm, lá chúc cắt sợi, hành tím phi, tiêu xanh, ớt sừng băm 1M, nêm 1m đường, 1/2m bột ngọt
- AJI-NO-MOTO®, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1/4m tiêu.
- Để 15 phút cho thấm gia vị.
Thực Hiện:
- Cho nhân vào túi bắt bông kem, sau đó nhồi vào từng khúc lòng non khoảng 15cm, cột gút lại 2 đầu.
- Bắt nồi hấp lên, nước sôi cho dồi vào hấp cho lòng căng ra (khoảng 2 phút) thì dùng que xiên tre nhọn xăm nhẹ vào dồi. Sau đó hấp dồi tiếp 10 phút cho chín. Gắp dồi ra để nguội.
- Sau khi dồi nguội, ướp 1M nước tương Phú Sĩ vào dồi.
- Làm nóng dầu, cho sả đập dập, 1 nhánh tiêu xanh, 2 lá chúc vào phi thơm, cho dồi vào chiên áp chảo với lửa vừa, khi thấy phần dồi chín vàng giòn gắp ra dĩa.
- Khuấy tan 3M đường, 2M nước mắm, 2M nước tắc, 1M nước lọc cho cọng ngò rí, ớt xiêm xanh, ớt sừng băm, hành tím, tỏi cắt lát vào.
Cách Dùng:
- Cắt dồi ra thành miếng vừa ăn xếp ra dĩa dùng kèm dưa leo, cà rốt muối xổi, rau sống và nước chấm.
Mách Nhỏ:
- Dùng que xiên tre xăm lên dồi lúc hấp để dồi không bị căng nứt.
- Bằm thịt ốc không quá nhuyễn để khi thưởng thức cảm nhận được độ giòn của ốc.
- Áp chảo dồi với sả, lá chúc, tiêu xanh giúp dồi có mùi thơm hấp dẫn.
Các đánh giá0 bình luận